Bất động sản cuối năm 2022: Người có tiền chờ đợi, người có hàng lo “ngộp”

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư đất

Thời điểm cuối năm, nhiều tài sản “ngộp” được rao bán nhiều. Trong các nhóm bất động sản, liên tục xuất hiện các tin bán gấp thu hồi vốn hay bán lỗ bất động sản. Trong khi đó dòng tiền gửi tiết kiệm ngân hàng tăng lên. Tín dụng đang được nới lỏng được xem là một hy vọng cho thị trường vào năm 2023. Tuy nhiên không chỉ với tín dụng mà kinh tế, lạm phát, lãi suất cũng ảnh hưởng nhiều đến bất động sản.

Nhu cầu đầu tư bđs giảm mạnh, dòng tiền chảy vào ngân hàng tăng

Mức độ quan tâm đến BĐS ở các địa phương trong quý III/2022 giảm mạnh so với quý II. Trước bối cảnh thị trường chọn lọc và phân loại mạnh mẽ như hiện nay thì dòng tiền dài hạn sẽ quay trở lại. Và chỉ những khu vực có kinh tế phát triển, hạ tầng đồng bộ mới thực sự bền vững hơn khu vực khác. Điển hình đó là đất Hạ Long, Quảng Ninh vẫn nhận được sự quan tâm của người mua và nhà đầu tư.

Đáng chú ý, phân khúc đất nền có lượt tìm kiếm giảm mạnh nhất, giảm 50% so với đỉnh năm 2022. Nguyên nhân là do trong 2 năm dịch bệnh loại hình này liên tục tăng nóng nhiều khu vực còn có tình trạng sốt đất. Ngoài ra lượt tìm kiếm những phân khúc khác như biệt thự, nhà riêng, chung cư cũng giảm mạnh.

Nhu cầu giảm, thị trường bất động sản khá trầm lắng. Trong quý 3 lượng giao dịch giảm rõ rệt so với quý 2. Nguyên nhân chủ yếu là do lãi suất huy động tăng, dòng tiền đổ vào tiết kiệm ngân hàng. Đây cũng là điều dễ lý giải, khi thị trường khó chồng khó, giao dịch chậm, nhiều rủi ro mà lãi suất lại tăng thì người dân sẽ có xu hướng chọn kênh đầu tư an toàn là gửi tiết kiệm.

Đầu tư bất động sản trong bối cảnh nhiều thách thức
Đầu tư bất động sản trong bối cảnh nhiều thách thức

Nhiều tài sản “ngộp” xuất hiện trên thị trường

Trên nhiều diễn đàn, hội nhóm về bất động sản xuất hiện các tin rao bán gấp, cắt lỗ do “ngộp” tài chính. Đa số người sở hữu những tài sản này đều sử dụng đòn bẩy tài chính để mua vào. Khi thị trường ảm đạm, tài sản tăng chậm hay không tăng giá mà lãi suất ngân hàng liên tục tăng, nhiều người không còn đủ khả năng để gồng gánh khoản lãi đó. Trong khi đó thanh khoản kém, khó tìm được người mua nên họ chấp nhận bán giá thấp hơn thị trường thậm chí là cắt lỗ.

Những tài sản rao bán rất đa dạng, đó là đất nền, nhà riêng, căn hộ… Thế nhưng đây lại chính là cơ hội cho những người có sẵn tiền mặt săn được sản phẩm tốt giá rẻ. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên thận trọng, vì dù rao bán là cắt lỗ nhưng thực tế có thể họ mới chỉ cắt lãi. Và thận trọng với những sản phẩm cắt lỗ, không nên vì ham rẻ mà mua vào. Từ nay đến đầu năm 2023, nếu không có những tín hiệu lạc quan có thể nhiều tài sản bán cắt lỗ nhiều hơn.

Tín dụng cho thị trường BĐS

Khi dòng tiền ở giai đoạn khó như hiện nay, không ít nhà đầu tư đất Hạ Long giữ tâm lý chờ đợi, thậm chí họ có sẵn tiền nhàn rỗi. Có những người gửi ngân hàng để giảm lãi suất. Người mua phục vụ nhu cầu ở thực vẫn khó tiếp cận vốn vay… Những lý do trên đã làm ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường. Các chuyên gia cho rằng tín dụng được nới, lãi suất ổn định hơn tình hĩnh sẽ được cải thiện.

DMCA.com Protection Status