Bất động sản liệu có tăng bật trong thời gian tới?

Bất động sản có tăng bật trong thời gian tới

Thị trường bất động sản hiện đang đối mặt với rất nhiều thách thức. Tuy nhiên đây cũng chính là giai đoạn thanh lọc mạnh, từ đó tạo tiền đề phát triển trong thời gian tới.

Bức tranh thị trường bất động sản hiện nay

Trước nhiều biến động của thị trường bất động sản, nhu cầu của nhà đầu tư có nhiều thay đổi. Theo đó nhu cầu thực cao, nhu cầu đầu tư bão hòa còn nhu cầu đầu cơ thì gần như biến mất. Tuy nhiên thị trường lại thiếu đi những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực. 

Về tâm lý của người mua, nhà đầu tư ở giai đoạn hiện tại, khi tín dụng và trái phiếu đang bị kiểm soát họ sẽ chi “tiền tươi thóc thật” hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. Họ cũng là những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính. Đồng thời cũng rất cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm bất động sản. Chỉ những dự án của chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng, dòng tiền mạnh mới được quan tâm.

Giá bất động sản cũng có nhiều biến động. Nếu như ở giai đoạn trước, giá đất liên tục tăng nóng. Thậm chí đất Quảng Yên và một số khu vực khác còn xảy ra tình trạng “sốt đất”. Đến thời điểm hiện tại, giá bất động sản gần như đi ngang. Cụ thể, giá bán sơ cấp đang đi ngang hoặc tăng nhẹ. Giá bán thứ cấp giảm ở một số khu vực. Thanh khoản của thị trường thì mang tính cục bộ. Những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực vẫn nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Số lượng giao dịch những sản phẩm này vẫn rất nhiều. Còn riêng những sản phẩm đầu cơ thì gần như mất tính thanh khoản. Các chuyên gia chỉ ra 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên: pháp lý tắc nghẽn, tín dụng siết chặt, nhiều phân khúc, loại hình bất động sản liên tục tăng nóng vượt qua khả năng của nhiều nhà đầu tư.

Giá đất không giam nhưng cũng không còn tăng nhanh như trước
Giá đất không giảm nhưng cũng không còn tăng nhanh như trước

Liệu thị trường có cơ hội tăng bật trong thời gian tới?

Chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản thời gian tới sẽ có nhiều điểm sáng. Khi mà pháp lý tháo gỡ, nguồn vốn được khơi thông. Còn về giá bất động sản, những khu vực nóng có thể sẽ giảm nhiệt. Những khu vực mới ra hàng giá sẽ không giảm.

Thực tế thị trường đang thanh lọc mạnh mẽ. Trước bối cảnh này, những chủ đầu tư có đủ tiềm lực vẫn tiếp tục phát triển. Còn những chủ đầu tư yếu kém, thiếu năng lực cần phải được thanh lọc để tạo niềm tin với người mua. Cùng với đó những địa phương có nhiều lợi thế vẫn sẽ đứng vững trên thị trường. Khi chính sách vĩ mô ổn định, nền kinh tế tăng trưởng. Bất động sản chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn và tăng bật trở lại.

Trước những biến động của thị trường, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn. Điều này đã được chứng minh ở giai đoạn dịch bệnh, lạm phát. Khi đó bất động sản vẫn chiếm ưu thế hơn những kênh khác như: vàng, lãi suất tiết kiệm hay chứng khoán.

Nguồn vốn khơi thông, kỳ vọng cho thị trường khởi sắc
Nguồn vốn khơi thông, kỳ vọng cho thị trường khởi sắc

Không thể phủ nhận được những khó khăn mà thị trường bất động sản đang gặp phải ở thời điểm hiện tại. Từ việc kiểm soát tín dụng, quỹ đất khan hiếm đến nguồn cung những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực còn hạn chế. Tuy nhiên không phải thị trường khó khăn là bất động sản đã “hết thời”. Chỉ cần nắm bắt thị trường, đầu tư đúng cách thì bất động sản vẫn luôn an toàn và tiềm năng. Khi đó hãy hướng dòng vốn về trung - dài hạn. Tập trung vào những sản phẩm còn nhiều tiềm năng phát triển. Sản phẩm có nhiều tiềm năng phát triển là: có khả năng khai thác, sinh lợi nhuận kép, chủ đầu tư uy tín.

DMCA.com Protection Status