Bất động sản Quảng Ninh có dấu hiệu hạ nhiệt?

Thị trường bất động sản Quảng Ninh có nhiều chuyển biến

Trong suốt thập kỷ qua, thị trường bất động sản Quảng Ninh liên tục được khuấy động. Nổi bật phải kể đến khu vực Hạ Long, Vân Đồn và gần đây là Móng Cái. Sau khi bước vào giai đoạn bình thường mới thị trường Quảng Ninh ra sao? Liệu có dấu hiệu chững lại không? Hãy cùng đất Quảng Ninh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thị trường bất động sản có dấu hiệu đi ngang?

Dễ nhận thấy, trong giai đoạn 2017- 2021, Quảng Ninh có nhiều chính sách đồng bộ hạ tầng, đầu tư công. Nơi đây đã trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản phía bắc. Khi đó dòng tiền từ nhiều nơi lựa chọn Quảng Ninh làm “bến đỗ”.

Trong đó thời kỳ tăng trưởng thần tốc nhất phải kể đến 3 năm từ 2018- 2020. Mọi phân khúc, mọi loại hình bất động sản đều tăng trưởng tốt. Đã có rất nhiều nhà đầu tư thu lợi nhuận khổng lồ từ bất động sản đô thị, nghỉ dưỡng, đất nền, thậm chí là bất động sản trên đồi.

Tuy nhiên đến năm 2021 thị trường đã có nhiều biến động và gặp không ít khó khăn, Nhất là khi đại dịch Covid - 19 hoành hành, du lịch giảm sút, phân khúc nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên với chính sách điều chỉnh vốn vay, nhìn chung thị trường vẫn có sức bật, với tỉ lệ tăng từ 30 - 40%/ năm.

Đến năm 2022, đã bước vào giai đoạn bình thường mới, nhưng thị trường lại chịu ảnh hưởng bởi chính sách tài khóa của nhà nước. Điển hình là siết tín dụng ngân hàng vào bất động sản. Từ năm 2022 thị trường có dấu hiệu đi ngang, nhiều phân khúc còn ghi nhận giảm nhẹ. Tín hiệu này phổ biến ở những khu vực đầu cơ. Tính đầu cơ cao ở một số khu vực pháp lý chưa được hoàn thiện.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền Quảng Ninh

Trong 6 tháng đầu năm, phân khúc đất nền không có nhiều nguồn cung và có nhiều chính sách siết chặt quản lý đất đai. Cùng với là những chính sách thanh toán linh hoạt, chiết khấu hấp dẫn của chủ đầu tư đã tạo nên thanh khoản ổn định. 

Thị trường đất Quảng Ninh sau đại dịch
Bất động sản Quảng Ninh sau đại dịch có nhiều chuyển biến

Đặc biệt du lịch khôi phục mạnh sau đại dịch. Đây là dấu hiệu tích cực với phân khúc nghỉ dưỡng. Hứa hẹn nhiều tiềm năng từ việc cho thuê và tính thanh khoản tốt.

Giai đoạn từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 nguồn cung không còn nhiều, đặc biệt ở những khu vực trung tâm thành phố. Khi đó những khu vực lân cận phù hợp với túi tiền sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Các chuyên gia nhận định, năm 2022 đất nền Quảng Ninh sẽ không tăng trưởng quá nhanh mà ở mức ổn định. Thị trường không còn thích hợp để “lướt sóng”. Chính vì vậy các nhà đầu tư cần có chiến lược phù hợp, lựa chọn những bất động sản tiềm năng, có khả năng thanh khoản tốt.

DMCA.com Protection Status