Cuối năm, phân khúc bất động sản nào chịu sức ép giảm giá?

Phân khúc nào chịu áp lực giảm giá ở giai đoạn hiện tại

Trong giai đoạn hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định phân khúc đất nền ở khu vực ngoài trung tâm sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất và chịu sức ép giảm giá.

Phân khúc nào chịu sức ép giảm giá mạnh?

Phân khúc đất nền giảm giá mạnh

Nhận định về diễn biến của các phân khúc bất động sản cuối năm, chuyên gia cho rằng đất nền sẽ là phân khúc chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Nhất là sản phẩm đất nền ở khu vực ngoài trung tâm. Nguyên nhân là do giá đất nền được đẩy lên rất cao chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Và nhiều người đầu tư vào phân khúc này phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính hơn phân khúc khác. Do vậy, khi ngân hàng tăng lãi suất họ chịu nhiều áp lực vì phải chi trả khoản lãi cao. Nhiều người sẽ giảm giá bán, thu hồi vốn để cắt gánh nặng tài chính.

Đất nền là phân khúc chịu áp lực giảm giá mạnh nhất
Đất nền là phân khúc chịu áp lực giảm giá mạnh nhất

Căn hộ và nhà thấp tầng chưa ghi nhận giảm giá

Với phân khúc căn hộ, do nguồn cung hạn chế nên giá bán sơ cấp vẫn tiếp tục tăng. Ở thị trường thứ cấp có thể sẽ có sự điều chỉnh về giá. Nhất là những chủ đầu tư phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy tài chính.

Phân khúc nhà ở thấp tầng không nhận định được rõ ràng xu hướng giảm giá. Bởi phân khúc có nguồn cung hạn chế mà người mua đa số là những người có sẵn tiền nhàn rỗi. Họ mua để ở hoặc cải tạo cho thuê. Vì vậy họ sẽ không sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà. Áp lực tài chính không nhiều thì giá bán sẽ rất khó giảm.

Khi giá đất Hạ Long tăng cao, những dự án không đảm bảo về pháp lý vẫn còn trên thị trường, người mua sẽ càng thận trọng hơn trước khi xuống tiền. Tuy nhiên, dự thảo luật sửa đổi đất đai cùng những chính sách và quy định mới sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ tích trữ bất động sản. Thị trường thanh lọc và minh bạch hơn, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Thời điểm này có nên đầu tư bất động sản?

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, tính thanh khoản bị giảm, tình trạng cắt lỗ ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Khiến tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng, họ băn khoăn có nên đầu tư ở thời điểm này không. 

Với những sản phẩm có tính pháp lý rõ ràng giá bán hợp lý thì vẫn có thể đầu tư. Tuy nhiên người mua cần hết sức thận trọng. Không nên vì ham rẻ mà lựa chọn những sản phẩm cắt lỗ chưa đầy đủ pháp lý hay nằm ở vị trí không thuận lợi.

Những khó khăn của thị trường bất động sản có thể sẽ kéo dài sang cả năm 2023. Tuy nhiên thị trường có thể sẽ ổn định hơn khi chính sách liên quan đến lãi suất tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định. 

Thị trường bất động sản có thể khó khăn đến năm 2023
Thị trường bất động sản có thể khó khăn đến năm 2023

Nhìn những khía cạnh tích cực, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Chỉ cần nhà đầu tư nắm rõ diễn biến của thị trường, đầu tư đất Hạ Long hay những khu vực khác đúng thời điểm và lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

DMCA.com Protection Status