Đất nền hay chung cư sẽ là kênh đầu tư tiềm năng

Thời điểm này nên đầu tư đất nền hay chung cư

Thị trường bất động sản thời gian gần đây, đất Hạ Long đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên nếu nhìn về dài hạn, đây vẫn là phân khúc vàng có khả năng tăng giá. Với chung cư, tính thanh khoản khá tốt, khả năng cho thuê dễ nhưng tốc độ tăng giá lại không bằng đất nền. Vậy ở giai đoạn này nên đầu tư vào đất nền hay chung cư?

Sự chuyển biến trái chiều của hai phân khúc bất động sản

Đất nền và chung cư có nhiều sự chuyển biến trái chiều, điều này đã làm thay đổi quan niệm và quyết định xuống tiền của nhiều nhà đầu tư.

Đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt

Nếu như hơn 1 năm trước, đất nền như là một kênh đầu tư vua bởi sở hữu nhiều tiềm năng: tăng giá nhanh, tính thanh khoản tốt. Thực tế có rất nhiều người kiếm được lợi nhuận lớn từ đầu tư đất nền chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, phân khúc đất nền đã hạ nhiệt và có dấu hiệu đi ngang. Thậm chí nhiều chủ đất còn chấp nhận cắt lỗ để thu hồi vốn.

Trên thị trường, luôn tồn tại loại hình đất nền tự phát ở nhiều địa phương. Và loại hình này luôn có giá cao hơn gấp 1,5 lần so với đất nền chính thống. Ở thời gian trước, khi phân khúc này còn đang rất “hot”. Dòng tiền đổ vào nhiều đã gây ra bong bóng bất động sản và dẫn đến khủng hoảng thị trường. 

Trước những cơn sốt đất diễn ra ở nhiều địa phương, chính quyền đã vào cuộc để kiểm soát. Và đã siết hoạt động phân lô bán nền. Do vậy mà phân khúc này đã có sự trầm lắng.

Đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn là phân khúc tiềm năng
Đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn là phân khúc tiềm năng

Chung cư tăng giá mạnh

Thời gian vừa qua, tốc độ tăng giá của chung cư khá mạnh, giao động từ 10- 35%. Không những vậy giá cho thuê của loại hình này cũng tăng. Rất nhiều chuyên gia dự báo, chung cư sẽ có khả năng tăng giá trong thời gian tới. Tuy nhiên trước đó, đây không phải là loại hình ghi nhận tốc độ tăng giá tốt.

Theo đó, trong 7 tháng đầu năng, nhu cầu tìm chung cư ở Hà Nội tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê nửa đầu năm 2022 cũng là 4,4%/năm. Giá rao bán chung cư tại Hà Nội trong quý II cũng tăng 13% so với mặt bằng chung năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu đầu tư căn hộ cho thuê thì phải đợi từ 2 - 3 năm để tăng giá. Và người mua cũng cần cân nhắc kỹ về tài chính, tìm hiểu về sản phẩm và khả năng cho thuê.

Nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Từ trước đến nay, đất nền luôn là phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất của nhà đầu tư. Đặc biệt là những lô đất có pháp lý rõ ràng, giá cả phù hợp và tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Tuy thời điểm hiện tại, đất Hạ Long đã hạ nhiệt nhưng đây vẫn được sự báo là phân khúc có tốc độ tăng trưởng tốt. Nhu cầu của người mua vẫn hiện hữu nên tiềm năng tăng giá vẫn còn. Tất nhiên, trước nhiều biến động của thị trường, nhà đầu tư sẽ cân nhắc và chọn lọc kỹ hơn trước khi xuống tiền. 

Đầu tư đất nền hay chung cư tùy thuộc vào khả năng tài chính, kinh nghiệm và thời điểm
Đầu tư đất nền hay chung cư tùy thuộc vào khả năng tài chính, kinh nghiệm và thời điểm

Khi mua đất nền, nên ưu tiên đầu tư dài hạn, không phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy tài chính. Đồng thời cũng không nên kỳ vọng về khả năng sinh lời đột biến.

Còn về việc lựa chọn đất nền hay chung cư thì còn tùy thuộc và khả năng tài chính, kinh nghiệm và tùy từng thời điểm. Ví dụ. hiện tại đất nền khá trầm lắng nhưng đây lại là cơ hội mua được lô đất giá tốt. 

Với chung cư, hiện giá đang tăng mạnh. Dù giá có thể còn lên cao nữa nhưng biên độ lợi nhuận có thể sụt giảm. Song những ai thích sự an toàn thì đây lại là sự lựa chọn tốt.

DMCA.com Protection Status