Đất nền Quảng Ninh đang hạ nhiệt, nhà đầu tư có nên mua vào?

Đất nền Quảng Ninh đang hạ nhiệt, nhà đầu tư có nên mua vào

Quảng Ninh từng là một “điểm sáng” của thị trường bất động sản phía Bắc. Khi đó giá đất liên tục tăng, hoạt động mua bán diễn ra tấp nập. Nhưng thời gian gần đây thị trường đang rơi vào trầm lắng. Những khu vực từng rất “nóng sốt” như đất Cao Xanh, Hà Khánh, Quảng Yên… hiện khá đìu hiu.

Giá đất nền Quảng Ninh “đứng yên”

Có thể khẳng định rằng, giai đoạn từ năm 2018- 2020 là thời kỳ hoàng kim của bất động sản Quảng Ninh. Khi đó mọi phân khúc đều tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên từ năm 2021- 2022 thị trường có rất nhiều biến động. Nếu như năm ngoái, đại dịch Covid 19 gây rất nhiều khó khăn. Du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề, kéo theo phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cùng ảnh hưởng theo. Tuy nhiên ở những phân khúc khác vẫn rất số động và ghi nhận mức tăng trưởng từ 30-40%/năm.

Đến năm 2022 nhiều chính sách như siết chặt tín dụng, kiểm soát thuế… gây nhiều ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Phải thừa nhận rằng, một số khu vực đang có dấu hiệu “đi ngang”. Ở một số phân khúc đầu cơ còn ghi nhận tình trạng giảm giá. 

Thị trường đất Cao Xanh có phần rơi vào trầm lắng
Thị trường đất Cao Xanh có phần trầm lắng

Ít giao dịch mua-bán trên thị trường

Một môi giới bất động sản tại Hạ Long cho rằng, việc siết chặt tín dụng của bất động sản đã ảnh hưởng tới dòng tiền đổ vào thị trường. Trong thời gian gần đây, giao dịch mua-bán diễn ra nhỏ giọt. Thậm chí có những môi giới còn không thực hiện giao dịch nào trong tháng.

Tính đầu cơ thường tập trung ở những khu vực yếu về pháp lý. Và chỉ những khu vực này mới ghi nhận giảm giá. Còn ở những phân khúc khác thị trường hầu như đi ngang. Cũng có những khu vực tăng giá, nhưng mức tăng chỉ từ 10- 15%.

Riêng về phân khúc đất nền từ cuối năm 2021 đến nay nguồn cung bị hạn chế. Trong năm 2021 tính thanh khoản của phân khúc này khá ổn định. Đến nay giá bắt đầu cao và thị trường có dấu hiệu đi ngang. Tuy nhiên việc điều chỉnh giảm giá bán là rất khó xảy ra. Bởi những chủ đầu tư tồn tại được trước những biến động của thị trường đều là chủ đầu tư có tiềm lực tốt. Họ đã tính toán và lường trước được bối cảnh có thể xảy ra. 

Có nên mua đất nền ở thời điểm này?

Đánh giá chung về thị trường đất nền nói riêng và bất động sản Quảng Ninh nói chung. Các chuyên gia nhận định rằng đây vẫn là khu vực rất nhiều tiềm năng. Mặc dù ở thời điểm hiện tại giá không tăng mạnh và tính thanh khoản cũng không tốt như trước.

Có nên mua đất nền ở thời điểm này
Có nên mua đất nền ở thời điểm này

Theo các chuyên gia, cơ sở hạ tầng tại đây ngày càng được đồng bộ và hoàn thiện. Việc kết nối với các tỉnh xung quanh ngày càng thuận tiện. Thêm một xung lực mới là du lịch khôi phục mạnh mẽ sau đại dịch. Đây là điều kiện tốt để thị trường đất nền phát triển và tăng trưởng.

Còn trong bối cảnh như hiện nay, lưới sóng, đầu cơ đã không còn phù hợp. Nhà đầu tư nên xuống tiền ở những dự án pháp lý rõ ràng, vừa an toàn vừa tiềm năng sinh lời. Cũng đừng đầu tư theo đám đông hay chỉ nhìn vào mức giá.

Trước động thái siết chặt tín dụng và bất động sản, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng. Người mua nên chuẩn bị sẵn nguồn vốn và không vay ngân hàng quá nhiều. Cùng với đó phải tìm hiểu kỹ trước mỗi thông tin. Tránh để những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến quyết định và hướng đầu tư.

DMCA.com Protection Status