Đầu tư bất động sản thế nào khi lãi suất ngân hàng tăng?

đầu tư bất động sản thế nào khi ngân hàng tăng lãi suất

Nhiều chuyên gia cho rằng, nên đầu tư lâu dài vào những bất động sản an toàn pháp lý. Trong trường hợp thị trường chuyển biến xấu hơn thì tính thanh khoản của những sản phẩm đó vẫn được đảm bảo.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đối mặt với không ít thách thức. Từ nguồn cung khan hiếm do nhiều dự án bị vướng thủ tục pháp lý đến việc siết tín dụng của các Ngân hàng. Cùng với đó lạm phát tăng, kéo theo lãi suất ngân hàng cũng tăng, gây ảnh hưởng tới thị trường. Vậy trong bối cảnh đó, đầu tư bất động sản thế nào để an toàn?

Lãi suất tăng, thêm nhiều thách thức cho thị trường bất động sản

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất

Trong năm 2021 Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển kinh tế. Khi đó lãi suất trung bình ở mức trên dưới 5%/năm. Đây là mức lãi suất thấp nhất trong 10 năm qua.

Tuy nhiên thời gian gần đây, khi lạm phát tăng kéo theo lãi suất cũng tăng. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa thông báo điều chỉnh lãi suất từ 0,3-0,8%/năm, bắt đầu từ tháng 8 (tùy vào từng gói sản phẩm). Trước đó, đầu tháng 7 ngân hàng cũng đã có đợt điều chỉnh lãi suất. Ngân hàng VPBank cuối tuần trước cũng gửi thông báo đến khách hàng về việc tăng lãi suất huy động từ 0,1-0,5%/năm. Và tiếp đến là Vietcombank điều chỉnh tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm%. Trong đợt điều chỉnh tăng lãi suất lần này còn nhiều ngân hàng khác như HDBank, Kienlongbank, Techcombank…

Lãi suất huy động tăng có thể sẽ kéo theo lãi suất cho vay cũng tăng theo. Nhiều chuyên gia dự báo rằng, lãi suất vay thế chấp mua nhà nửa cuối năm 2022 sẽ cao hơn đầu năm. Và trong năm 2023 mặt bằng chung lãi suất cho vay mua nhà đất sẽ đi ngang ở mức 11,2%. Mức lãi suất này cao hơn so với dự báo 10,8% ở năm 2022. 

Thực tế, xu hướng tăng lãi suất cho vay thế chấp đã được dự báo từ năm 2018. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid lãi suất tiền gửi giảm nhẹ.

Nhiêu ngân hàng tăng lãi suất huy động
Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động

Thị trường bất động sản thêm áp lực mới

Thị trường bất động sản vốn đã đứng trước nhiều thách thức. Nay lại thêm áp lực từ việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nhu cầu vay mua nhà đất. Điều này rất dễ hiểu vì lãi suất tăng người vay sẽ phải “cõng” thêm mức lãi suất mới. Họ sẽ e ngại hơn khi đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, việc các Ngân hàng tăng lãi suất đã được dự đoán từ trước đó. Và có thể đến hết năm 2022 lãi suất cho vay chỉ tăng thêm từ 0,5-1%. Điều này tác động không nhiều đến nợ xấu.

Đặc biệt khi vay thế chấp để đầu tư bất động sản, người mua cần tính toán mức lãi suất lâu dài. Tránh để trường hợp không thanh toán đúng tiến độ xảy ra. Hiện nay, đa số các Ngân hàng cho vay đều có 1-2 năm hưởng lãi suất ưu đãi. Hết thời gian đó, lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường. Do vậy, dù lãi suất có thấp như năm 2021 thì người vay cũng cần tính đến việc phải trả một mức lãi cao hơn.

Đầu tư lâu dài và lựa chọn những bất động sản an toàn

Lãi suất tăng, nhu cầu đầu tư và tiêu dùng của người dân sẽ giảm. Tuy nhiên điểm tích cực là tình trạng sốt ảo ở khu vực đất Quảng Yên, Hạ Long… hay nhưng nơi khác đã được kiểm soát tốt. Bất động sản đang trở về đúng giá trị thực. Đây sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính. 

Trong bối cảnh lạm phát như hiện nay, bất động sản vẫn là một kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên đây là cơ hội cho những người đầu tư lâu dài. Và sẽ không có chuyện lướt sóng đất dễ dàng như trước.

Đầu tư vào những bất động sản an toàn, pháp lý rõ ràng
Đầu tư vào những bất động sản an toàn, pháp lý rõ ràng

Trên thị trường rất hiếm những sản phẩm có tiềm năng mà giá bán thấp. Đa phần bất động sản là cơ hội và chúng ta phải xác định được chu kỳ cũng như tọa độ tăng giá của nó. Có nhiều sản phẩm bán ra ở mức khá cao nhưng vẫn nhiều người mua vào vì họ có nhiều kỳ vọng về giá của sản phẩm trong tương lai. Còn những bất động sản giá rẻ cần đặc biệt thận trọng khi mua vào.

Thị trường bất động sản luôn đa dạng về phân khúc và mức vốn nên nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn. Có những sản phẩm có giá chào bán đến vài chục tỷ động nhưng có những sản phẩm đất nền giá chỉ giao động từ vài trăm triệu đến vài tỷ. Quan trọng nhất là người mua phải lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nguồn vốn của mình. 

Khi đầu tư bất động sản trong giai đoạn này, an toàn là yếu tố cần được đề cao. Phải lựa chọn những sản phẩm an toàn về pháp lý. Vì những sản phẩm đó, dù thị trường có chuyển biến xấu thì vẫn thanh khoản được. Cùng với đó những sản phẩm ở khu vực có hạ tầng đồng bộ tính thanh khoản cũng sẽ cao hơn. 

Hy vọng, bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website datquangninh.vn mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất.

DMCA.com Protection Status