Đầu tư bất động sản trong bối cảnh thị trường còn nhiều thách thức

Đầu tư bất động sản trong bối cảnh nhiều thách thức

Sau dịch Covid - 19, thị trường BĐS đã dần phục hồi, tuy nhiên vẫn chưa bằng một nửa so với những năm trước khi xảy ra dịch bệnh. Chưa kể, thời gian gần đây thị trường đối mặt với nhiều thách thức từ cơ chế, chính sách, chi phí đầu vào đến khó khăn trong quá trình huy động vốn. Trước bối cảnh này, đòi hỏi chủ đầu tư phải có hướng đi đúng đắn và tạo dựng được uy tín. Những nhà đầu tư bất động sản cần chọn lọc kỹ sản phẩm trước khi quyết định xuống tiền.

Diễn biến thị trường bất động sản trong năm 2022

Cuối năm 2021 - đầu 2022 thị trường bất động sản cân bằng trở lại 

Sang năm 2022, hầu hết cả nước đã trở về trạng thái “bình thường mới”. Cũng theo đó mà thị trường bất động sản đã dần phục hồi, giao dịch mua bán cũng tăng trở lại. Thời điểm hiện tại, gần như tất cả các sàn giao dịch bất động sản đều hoạt động trở lại.

Đầu năm nay, chứng khoán tăng trưởng mạnh đã giúp các doanh nghiệp bđs đang niêm yết trên sàn thuận lợi để huy động và điều phối vốn. Từ đó việc hoạch định và phân bổ lợi nhuận tốt hơn cũng thuận lợi hơn.

Theo ghi nhận, từ cuối năm 2021 đến nay rất nhiều doanh nghiệp bđs lớn đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, đầu tư. Đây là một động thái tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở, đất nền cũng tăng. Hoạt động mua bán đất ở nhiều khu vực cũng dần cân bằng trở lại. Đầu năm 2022 có rất nhiều khu vực là điểm nóng của thị trường bất động sản phía Bắc đó là: đất Quảng Yên, khu vực Móng Cái, Bắc Giang, ngoại thành Hà Nội.

Đầu tư bất động sản an toàn khi thị trường biến động
Đầu tư bất động sản an toàn khi thị trường biến động

Giá bất động sản vẫn tăng

So với năm 2021, 9 tháng đầu năm nay giá căn hộ chung cư, đất nền, nhà ở vẫn tăng. Giá tăng mạnh vào quý 1, đến quý 2 thì có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên do nguồn cung vẫn còn hạn chế nên giá bán vẫn còn ở mức cao và gần như không có lượng tồn kho. Nếu có thường chỉ tập trung ở phân khúc cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng hay bất động sản nằm ở vị trí không thuận lợi.

Tính thanh khoản của thị trường giảm rõ rệt

So với thời kỳ sốt đất ở nhiều nơi vào nửa cuối năm 2021 đầu năm 2022 thì đến nay tính thanh khoản giảm rõ rệt. Lúc này, khi thị trường gặp nhiều khó khăn, nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi và cân nhắc kỹ những biến số vĩ mô. Phải thừa nhận rằng, giai đoạn dòng tiền dễ đã qua. Cùng với đó là nhiều thách thức như kiểm soát tín dụng vào bất động sản, lãi suất ngân hàng liên tục tăng. Khi đó việc mua nhà đất để đầu tư, nhất là những ai phải dùng đến đòn bẩy tài chính cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Tiềm năng của thị trường bất động sản trong tương lai

Tuy thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, nhưng BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Các chuyên gia cho rằng, lạm phát có thể sẽ xảy ra, khi đó thúc đẩy nhu cầu sở hữu và cất giữ tài sản. Bất động sản sẽ là một trong những kênh đầu tư hàng đầu. Hơn nữa, thị trường vẫn còn xung lực để phát triển lành mạnh. Cụ thể, nhiều vấn đề pháp lý về đất đai dần được tháo gỡ. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đang được lành mạnh hóa, tín dụng được tháo gỡ… Nhờ đó mà thị trường sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại. Để khi kinh tế tăng trưởng cao, chính sách vĩ mô ổn định, bất động sản có cơ hội để phát triển mạnh mẽ.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn

Nhà đầu từ sẽ chọn lọc kỹ sản phẩm

Trong khi thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn gắt gao. Nhà đầu tư nên hướng dòng vốn vào trung và dài hạn ở những khu vực còn tiềm năng, có khả năng khai thác và sinh lời. Những dự án từ chủ đầu tư uy tín, có năng lực tài chính. Thời điểm hiện tại, những chủ đầu tư mạnh, có năng lực mới thực sự uy tín. Bởi khi ngân hàng siết tín dụng, người mua nhà đất sẽ chi tiền tươi thóc thật chứ không phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy tài chính. Do vậy, họ sẽ chọn lọc rất kỹ trước khi xuống tiền.

Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực lên ngôi
Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực lên ngôi

Với xu hướng đầu tư trên, các chủ đầu tư cần quan tâm đến những thay đổi về quy định, thuế, đất đai, các vấn đề liên quan đến giấy phép... Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực khuyến cáo, doanh nghiệp bất động sản nên chủ động tìm hiểu, tiếp cận chương trình phục hồi cùng các nghị quyết gần đây của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ. Phải chú trọng đến vấn đề chuyển đổi sổ, phục hồi và tăng trưởng xanh, đón đầu những xu thế mới, thích ứng và thay đổi, quản lý được rủi ro.

Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn còn tiềm năng phát triển. Tuy nhiên nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ sản phẩm đặc biệt hướng tới những bất động sản phục vụ nhu cầu ở thức. Để cập nhật thông tin mới nhất về đất Quảng Yên, Quảng Ninh nói riêng hay thị trường bất động sản Việt Nam nói chung hãy truy cập website datquangninh.vn mỗi ngày.

DMCA.com Protection Status