Điểm sáng của thị trường bất động sản cuối năm 2022

Cuối năm 2022 đâu là điểm sáng của thị trường bất động sản

Cuối năm 2022 thị trường bất động sản ghi nhận nhiều thông tin tiêu cực. Nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với bất động sản. Tuy vậy phân khúc hướng đến nhu cầu thực vẫn nhận được sự quan tâm. Nhiều chuyên gia còn cho rằng đây là thời của bđs ở thực.

Cuối năm, thanh khoản của thị trường giảm rõ rệt

Những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn. Liên tiếp các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản. Thanh khoản bị giảm, thậm chí là mất, nhiều nhà đầu tư còn phải cắt lỗ; không ít người ngưng dòng tiền vào bđs, dòng vốn trong doanh nghiệp bị tắc nghẽn.

Ngay cả những khu vực từng xảy ra sốt đất như: đất Cao Xanh, Hà Khánh, Quảng Yên… thuộc tỉnh Quảng Ninh cũng không còn cảnh mua bán tấp nập. Nhiều nhà đầu tư giữ tâm lý phòng thủ và thăm dò thị trường. Tuy nhiên, trước những diễn biến tiêu cực đó thì phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực nhận được nhiều sự quan tâm.

Thanh khoản thị trường bđs giảm rõ rệt, nhiều nhà đầu tư có tâm lý e dè
Thanh khoản thị trường bđs giảm rõ rệt, nhiều nhà đầu tư có tâm lý e dè

Thời của bất động sản ở thực

Đa số các chuyên gia bất động sản đều nhận định rằng đây là thời của bất động sản phục vụ nhu cầu thực vì 3 lý do sau:

Thị trường BĐS thanh lọc

Kịch bản đến năm 2023 tín dụng vẫn sẽ bị siết chặt, do vậy thị trường sẽ có sự sàng lọc tự nhiên. Những sản phẩm có thanh khoản tốt, dòng tiền tốt hơn, nằm ở vị trí tốt và đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ được nhà đầu tư quan tâm. Khi thị trường gặp khó khăn, người mua sẽ có xu hướng tìm những sản phẩm an toàn rồi mới quan tâm đến khả năng sinh lời.

Bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư
Bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư

Sản phẩm về đúng giá trị thật

Để thúc đẩy giao dịch, nhiều sản phẩm cuối năm nay có xu hướng về đúng giá trị thực. Theo các chuyên gia, dù thị trường bất động sản đang trên đà giảm tốc nhưng tại khu vực nội tại tốt vẫn có sự tăng giá bền vững. Một điển hình đó là đất Quảng Ninh, một thị trường được đánh giá là rất tiềm năng. Quảng Ninh là địa phương chú trọng đến phát triển và đồng bộ hạ tầng, du lịch, kinh tế. Đây đều là những lợi thế để thị trường bất động sản khu vực phát triển.

Thị trường thanh lọc, nhiều sản phẩm có xu hướng về đúng giá trị thật
Thị trường thanh lọc, nhiều sản phẩm có xu hướng về đúng giá trị thật

Vẫn còn room tín dụng cho khách mua ở thực

Nhiều dự án, nhất là những phân khúc có giá bình dân trở xuống vẫn còn “room” tín dụng cho khach mua phục vụ nhu cầu thực.

Thiếu những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực

Do những chính sách về pháp lý như thắt chặt rà soát thủ tục BĐS hay rủi ro về dòng tiền khiến nguồn cung cuối năm 2022 và sang cả năm 2023 bị ảnh hưởng nhiều. Có thể thấy, nhu cầu về BĐS ở thực là rất lớn trong khi đó lượng cung không nhiều. Điều này đã khiến bất động sản ở thực trở thành một điểm sáng trong bối cảnh hiện tại của thị trường.

DMCA.com Protection Status