Diễn biến giá nhà đất tại những khu vực từng “sốt đất” liên tiếp

Giá đất tại những khu vực liên tiếp sốt đất giờ ra sao

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đối mặt với nhiều thách thức, giá đất tại những khu vực từng sốt đất không tăng nhanh như trước, tuy nhiên giá vẫn ở mức cao.

Giá nhà đất vẫn ở mức cao

Giá đất Hạ Long theo chiều hướng tăng 

Nhà đất Hạ Long là một trong những thị trường được các nhà đầu tư bất động sản quan tâm nhất. Theo đó những năm trước, Hạ Long là tâm điểm “sốt đất” của thị trường phía Bắc. Tuy nhiên từ giữa năm 2022 đến nay đất Hạ Long không còn nóng như trước. Nhiều nơi “nóng sốt” của thành phố như đất Quảng Yên, Cao Xanh - Hà Khánh A,B,C; đất Cột 3 - cột 5 - cột 8… đều không còn cảnh mua bán tấp nập.

Tuy vậy, so với đầu năm 2022 giá đất vẫn tăng từ 10 - 15% tùy từng khu vực. Thị trường đất Hạ long có phần trầm lắng hơn, nhưng giá vẫn liên tục biến động theo chiều hướng tăng. Các chuyên giá cho rằng, Hạ Long là một thành phố hội tụ đủ các thế mạnh du lịch - hạ tầng - kinh tế. Đây đều là những bệ đỡ đắc lực cho thị trường bất động sản Quảng Ninh nói chung và Hạ Long nói riêng phát triển.

Thị trường đất Hạ Long còn nhiều tiềm năng trong tương lai
Thị trường đất Hạ Long còn nhiều tiềm năng trong tương lai

Thị trường đất Bắc Giang thanh khoản yếu, giá giảm

Bắc Giang cũng là địa phương liên tiếp có những cơn “sốt đất”. Có những lô đất chỉ trong vòng vài tháng đến một năm giá đã tăng từ 2 - 3 lần. Tuy nhiên hiện tại thị trường có phần trầm lắng, giá giảm hơn so với trước.

Một chủ phòng giao dịch bđs Bắc Giang cho hay: mặt bằng chung một số lô đất đều ghi nhận tình trạng giảm giá hoặc không biến động nhiều so với trước. Nhất là những lô đất ở vị trí xa trung tâm, dân cư thưa thớt, không có giá trị kinh doanh. 

Thị trường bất động sản Bắc Giang không còn sôi động như trước
Thị trường bất động sản Bắc Giang không còn sôi động như trước

Giá đất Hải Phòng chững vài tháng nay

Cũng tương tự như thị trường nhà đất Bắc Giang, giao dịch đất Hải Phòng vài tháng nay cũng giảm rõ rệt. Một phần nguyên nhân là do động thái siết tín dụng của ngân hàng và chỉ đạo thanh lọc thị trường của thành phố. Rất nhiều điểm từng rất sốt như: Thủy Nguyên, Dương Kinh, Kiến An, thị trấn Cát Hải đều trầm lắng. Giá đất đất chững so với trước và giảm nhẹ ở một số khu vực đầu cơ.

Giá đất nhiều khu vực tại Hải Phòng có dấu hiệu chững lại
Giá đất nhiều khu vực tại Hải Phòng có dấu hiệu chững lại

Thị trường nhà đất Thanh Hóa

Thanh Hóa là một trong những tâm điểm của cơn sốt đất ở thời gian trước. Tuy nhiên từ quý II đến nay thị trường gần như lao dốc, nhất là với phân khúc đất nền. Giá bán và tính thanh khoản tại nhiều khu vực liên tục giảm rõ rệt . Điển hình phải nhắc đến Quảng Xương, thời điểm sốt đất, giá ven biển huyện Quảng Xương ở mức 15 - 18 triệu/m2, tuy nhiên giá bán hiện nay vào khoảng 12 - 14 triệu/m2 nhưng rất ít người hỏi mua.

Đất nền Thanh Hóa không còn sốt nóng như trước
Đất nền Thanh Hóa không còn sốt nóng như trước

Khu vực ngoại thành Hà Nội

Tại các huyện Thạch Thất, Đông Anh, Quốc Oai cũng không còn cảnh tấp nập như trước. Ở một số phân khúc và khu vực giá đất còn giảm. Cụ thể, một số dự án KĐT phía Tây với phân khúc nhà liền kề giá bán đã giảm từ 500tr- 1 tỷ. Tuy nhiên so với giai đoạn năm 2019 giá trị vẫn cao gấp 2 - 3 lần. Tại huyện Thạch Thất, Sơn Tây với phân khúc đất nền không còn tình trạng phân lô tách thửa rầm rộ như trước. Tuy nhiên cũng vẫn có một số điểm tách thửa mở bán và giá từ 17 - 24 triệu/m2. 

Thị trường bất động sản khu vực ngoại thành Hà Nội
Thị trường bất động sản khu vực ngoại thành Hà Nội

Lãi suất ngân hàng tăng, ảnh hưởng thế nào đến thị trường BĐS

Thời gian trước, khi thị trường đất Quảng Yên, đất Hạ Long… và nhiều khu vực khác nóng sốt, không ít người vay vốn để “lướt sóng”. Hiện tại, khi bất động sản có dấu hiệu trầm lắng, giao dịch khó khăn một số nhà đầu tư bị kẹt. Chính vì vậy mà lãi suất ngân hàng tăng, việc vay vốn để đầu tư BĐS sẽ khiến họ cân nhắc nhiều hơn.

Các chuyên gia cũng cho rằng, ở những khu vực đầu cơ, “thổi giá” không phải phục vụ nhu cầu ở thức, sẽ xuất hiện tình trạng bán tháo. Khi lãi suất tăng, có thể họ sẽ giảm giá bán để bớt gánh nặng về tài chính. Trong khi đó tại Hà Nội, tp Hồ Chính Minh hay những tỉnh thành khác như Hạ Long - Quảng Ninh nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn mà nguồn cung lại khan hiếm nên sẽ ít bị ảnh hưởng.

Còn với những người mua phục vụ nhu cầu thực, lãi suất tăng sẽ không ảnh hưởng nhiều. Bởi khi mua phục vụ như cầu ở thực hõ chỉ vay trong phạm vi nhất định phù hợp với khả năng chi trả. Vì vậy lãi suất tăng họ cũng không có nhiều áp lực.

Lãi suất ngân hàng tăng ảnh hưởng tới thị trường bất động sản
Lãi suất ngân hàng tăng ảnh hưởng tới thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản gần đây đang đối mặt với không ít khó khăn. Tuy nhiên bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Vì vậy chúng ta hãy là những nhà đầu tư thông minh, lựa chọn sản phẩm phù hợp, tiềm năng, nắm bắt thị trường để có thương vụ đầu tư an toàn, sinh lời. 

DMCA.com Protection Status