Dòng tiền “thực” điểm sáng giúp vực dậy thị trường bất động sản

Dòng tiền thực điểm sáng của thị trường bất động sản Việt Na

Thị trường bất động sản trầm lắng trong thời gian dài khiến nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư phải điêu đứng. Tuy nhiên trong lúc này thị trường vẫn có những điểm sáng. Và các chuyên gia cho rằng, dòng tiền “thực” sẽ giải cứu thị trường bất động sản khỏi trầm lắng.

Những yếu tố dẫn tới sự trầm lắng của thị trường bất động sản

Trong những năm gần đây, bất động sản liên tục sốt nóng có những khu vực giá đất tăng 2 - 3 lần chỉ trong thời gian ngắn. Ngay chỉ mới đầu năm 2022, nhiều khu vực cũng đã xuất hiện tình trạng này. Điển hình là đất Hạ Long, Quảng Ninh, ngoại thành Hà Nội, Thanh Hóa…. Những cơn sốt đất đó là một phần của những bất ổn của thị trường hiện tại. Không ít người có nhu cầu mua nhà đất nhưng không mua được vì mức giá cá cao. Về phía nhà đầu tư thì đứng trước nguy cơ chôn vốn vì tính thanh khoản bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhiều yếu tố khiến thị trường BĐS trầm lắng
Nhiều yếu tố khiến thị trường BĐS trầm lắng

3 yếu tố khiến thị trường trầm lắng

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam có 3 yếu tố tác động làm thị trường trầm lắng:

Thứ nhất, những cơn sốt đất trong thời gian qua do đầu tư, đầu cơ chiếm tới 70% chứ không phải từ nhu cầu thực. Giá bất động sản liên tục tăng nóng, thậm chí là vượt qua giá trị thực của nó đã dẫn tới lũng đoạn ở nhiều khu vực.

Thứ hai, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối. Trong bối cảnh kinh tế phát triển, nhu cầu mua bất động sản liên tục tăng nhưng nguồn cung còn hạn chế. Chính sự mất cân bằng này đã khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao. Cụ thể, những sản phẩm phù hợp với túi tiền của người mua, phục vụ nhu cầu ở thực lại thiếu trầm trọng. Phần lớn là những sản phẩm cao cấp và các sản phẩm đầu tư.

Thứ 3, nhiều chính sách chưa được tháo gỡ gây ảnh hưởng tới thị trường BĐS Việt Nam.

Thị trường bất động sản hiện đang rất khó khăn.Các doanh nghiệp trong lĩnh vực đối mặt với nhiều thách thức và vẫn đang tìm hướng để vực dậy. Có thể nói, giai đoạn này khá giống với giai đoạn khủng hoảng bất động sản vào năm 2012. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là thị trường đang khủng hoảng.

Năm 2012 nhiều sản phẩm bị dư thừa trầm trọng nên gọi là khủng hoảng thừa. Còn hiện tại nguồn cung trên thị trường không hề thừa, thậm chí ở một số phân khúc còn khan hiếm. Vì vậy, giai đoạn này chỉ xem là giai đoạn thị trường đang suy giảm và sẽ phục hồi sau đó. 

Dòng tiền “thực” điểm sáng giúp thị trường phục hồi

Thị trường bất động sản sẽ có giải pháp để vực dậy trong thời gian tới và bắt đầu khôi phục vào nửa cuối năm 2023, ông Đính nhận định. Ngoài ra, hiện nay rất nhiều chủ đầu tư có động thái điều chỉnh giá bán, tăng chiết khấu. Khi sản phẩm ở mức giá hấp dẫn, phù hợp với tài chính của người mua, họ sẽ xuống tiền. Nhu cầu mua nhà đất là luôn hiện hữu, có nhiều người đã chuẩn bị sẵn tiền chỉ chờ giá bán hấp dẫn là sẽ mua.

Cũng theo nhiều chuyên gia khác nhận định, nhu cầu thực hiện được coi là một điểm sáng tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản. Do đó các chủ đầu tư đều đã tái cơ cấu nợ, điều chỉnh chính sách bán hàng và tập trung vào phục vụ nhu cầu thực của người mua.

Dòng tiền thực đầu tư bất động sản

Dự báo về thị trường bất động sản, chuyên gia cho rằng giá của một số phân khúc vẫn sẽ tiếp tục chững. Những người chịu áp lực từ lãi suất cao sẽ phải bán tháo tài sản. Đây cũng chính là thời điểm để thu hút dòng tiền vào “bắt đáy” của nhiều nhà đầu tư. Có thể chính điều này sẽ giúp vực dậy thanh khoản của thị trường, khơi thông dòng vốn đang bị tắc nghẽn.

Tuy nhiên cũng giá nhiều BĐS nhưng vẫn ở mức cao. Người bán cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng về giá sao cho phù hợp với thị trường. Giá bán phù hợp sẽ thu hút người mua phục vụ nhu cầu thực từ đó bế tắc về thanh khoản của thị trường đất Hạ Long hay thị trường BĐS Việt Nam sẽ được khắc phục.

DMCA.com Protection Status