Liệu “sóng” đất nền Quảng Ninh có xuất hiện vào cuối năm nay?

Thị trường nhà đất Hạ Long- Quảng Ninh

Đang ôm một số mảnh đất Hạ Long, anh T kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận vào cuối năm nay. Mặc dù thời gian gần đây, thị trường bất động sản đang rơi vào trầm lắng.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường cuối năm

Không ít nhà đầu tư kỳ vọng sẽ xuất hiện “sóng” về giá và lượng giao dịch vào cuối năm nay. Nhất là những ai đang ôm nhiều lô đất nền tại Quảng Ninh. Điều này khá dễ hiểu vì trong những năm qua, Quảng Ninh luôn là một điểm nóng của bất động sản. Và những đợt “sóng” đất xuất hiện nhiều vào đầu vào cuối năm.

Thực tế, thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Mặc dù những chính sách về tín dụng, thuế đã “cởi mở” hơn nhưng chưa hẳn vào riêng bđs. Điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng thị trường khó có thể tăng trưởng mạnh vào cuối năm nay.

Dẫu vậy, những kỳ vọng của nhà đầu tư về sự bật dậy của thị trường cũng rất dễ hiểu. Thời gian quan, đất Hạ Long - Quảng Ninh như chiếc lò xo nén bởi thị trường, chính sách. Trong khi nhu cầu mua bất động sản vẫn rất nhiều. Điều này khiến nhiều người cho rằng sẽ xuất hiện “sóng” trong thời gian tới. 

Anh T đang ôm một số lô đất tại Cao Xanh, Hà Khánh cho rằng cuối năm nay sẽ xuất hiện “sóng”. Mặc dù trước đó khu vực này đã hạ nhiệt. Anh cho biết, thường cuối năm hoạt động mua bán bất động sản sẽ nhộn nhịp. Thị trường bị chững lại là do tín dụng, hiện room đã được nới thì sớm muộn BĐS cũng sẽ phục hồi. Chưa kể những sản phẩm đất nền sạch đang rất khan hiếm.

Đất nền vốn là phân khúc nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư. Tuy vậy, khả năng thanh khoản của đất nền đang chậm hẳn. Cụ thể lượng quan tâm và lượng giao dịch giảm. Tuy nhiên mặt bằng chung giá đất Quảng Ninh vẫn tăng so với năm 2021.

đất Quảng Yên
mua bán đất tại Quảng Yên

Liệu cuối năm nay có xuất hiện “sóng” đất?

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ khôi phục dần từ cuối năm nay. Việc nới room tín dụng sẽ có nhiều tác động đến chủ đầu tư, người mua bất động sản. Nhìn chung là tác động tích cực đến thị trường.

Thực tế, tâm lý của nhiều nhà đầu tư luôn lo sợ cơ hội sẽ qua đi và không thể tận dụng được những cơ hội đó. Họ có niềm tin rằng nền kinh tế vĩ mô đang được phục hồi sau đại dịch và một giai đoạn tăng trưởng mới của bất động sản sẽ mở ra. Vì vậy nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để sớm hướng tới mục tiêu lợi nhuận. 

Trong khi đó, người mua phục vụ nhu cầu ở thực sẽ có thêm cơ hội. Khi đà tăng của bất động sản vẫn chưa dừng lại. Nhiều người nỗ lực cố gắng để mua nhà sớm hơn.

Bất động sản Hạ Long vẫn thu hút các nhà đầu tư
Bất động sản Hạ Long vẫn thu hút các nhà đầu tư

Tuy nhiên, những tác động tích cực đến thị trường bất động sản sẽ không diễn ra nhanh chóng mà cần thời gian phù hợp. Thị trường cũng sẽ khôi phục từ từ. Bởi nguồn vốn tín dụng sẽ được ưu tiên trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ. Còn với bất động sản, các cơ quan chức năng sẽ theo dõi diễn biến để điều tiết tín dụng hợp lý và hiệu quả nhất. Chính vì vậy có khả năng thị trường sẽ ấm trở lại nhưng việc xuất hiện “sóng” đất là rất khó xảy ra.

DMCA.com Protection Status