Một chu kỳ bất động sản có mấy giai đoạn và thị trường hiện đang ở giai đoạn nào?

Thị trường bất động sản gồm mấy giai đoạn

Những chuyên gia đều nhận định bất động sản mang tính chu kỳ và ở mỗi chu kỳ đều sẽ xuất hiện sóng. Tuy nhiên chu kỳ của bất động sản thường sẽ không ổn định. Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó ảnh hưởng lớn nhất là kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới.

Chu kỳ bất động sản

Trước khi hình thành một chu kỳ mới, bất động sản thường sẽ trải qua 4 giai đoạn: phục hồi, phát triển, tăng cung và suy thoái. Có thể thấy, trong những năm qua, bất động sản Việt Nam đã trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh. Nhưng bắt đầu từ giữa năm 2022 đang có dấu hiệu chậm lại. Nhưng cũng có thể nói rằng, giai đoạn này thị trường được thanh lọc, phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững hơn.

Cùng nhìn lại giai đoạn tương tự như chu kỳ trước. Vào khoảng 3/2008, trước áp lực thị trường tăng trưởng quá nhanh và năm 2007. Cùng với sự ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Những công cụ tài chính tiền tệ không còn kiểm soát được khi lãi suất liên tục tăng, có những lúc tăng đến 25% và làm phát đỉnh điểm là 23%.

Thị trường bất động sản lúc đó cũng rơi vào suy thoái, vốn FDI vào bất động sản cũng gần như đóng băng. Và đến cuối năm 2013 đầu 2014 dòng vốn này lại được phục hồi trở lại. Cung từ lúc đó người mua cũng dễ dàng tiếp cận được với tín dụng hơn. Lạm phát ở mức thấp, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta rất nhanh.

Theo các chuyên gia, bất động sản mang tính chu kỳ và ở mỗi chu kỳ cũng đều sẽ xuất hiện sóng. Nắm bắt được chu kỳ bất động sản, nhà đầu tư sẽ nắm bắt được cơ hội. Bất động sản cũng có thể quan sát và dự đoán được. Tuy nhiên chu kỳ sẽ không ổn định vì chịu tác động từ kinh tế vĩ mô và thế giới. Đây cũng chính là một thách thức lớn dành cho các nhà đầu tư.

Một chu kỳ của bất động sản thường trải qua 4 giai đoạn
Một chu kỳ của bất động sản thường trải qua 4 giai đoạn

Liệu thị trường bất động sản có được cải thiện trong thời gian tới

Có nhiều cơ sở để tin rằng thị trường bất động sản sẽ được cải thiện. Cụ thể là hàng loạt các chính sách có liên quan của Nhà nước: Nghị quyết số 65/2022/NĐ-CP cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thực hiện các dự án đầu tư, cơ cấu lại nợ của doanh nghiệp; có kế hoạch và đề án để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy vậy cũng vẫn còn tồn tại một số dự án bị trì hoãn quy trình phê duyệt pháp lý.

Thị trường bất động sản Việt Nam trong 32 năm qua đã trải qua 4 chu kỳ phát triển. Nhiều người đặt ra câu hỏi thị trường sẽ vững vàng hay mong manh. Đa số các chuyên gia đều cho rằng thị trường sẽ vững vàng. Tuy nhiên rất cần có những chính sách để tháo gỡ khó khăn của thị trường.

Thị trường bất động sản liệu có được cải thiện
Thị trường bất động sản liệu có được cải thiện

Để đầu tư bất động sản an toàn trong thời điểm này, nhà đầu tư cần nắm rõ diễn biến thị trường. Cân đối lại danh mục đầu tư, lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để cập nhật thường xuyên thông tin về thị trường, hãy truy cập website đất Quảng Ninh nhé!   

DMCA.com Protection Status