Ngân hàng tăng lãi suất, nên gửi tiết kiệm hay đầu tư đất?

Không nên phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính

Khi thị trường đất Hạ Long - Quảng Ninh tăng trưởng mạnh, có đến 70 - 80% lựa chọn kênh đầu tư này. Tuy nhiên khi lãi suất ngân hàng tăng, nhà đầu tư nên tiếp tục đầu tư bất động sản hay gửi tiết kiệm?

Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động

Sau khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng mức lãi suất điều hành mới, tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%. Sau đó nhiều ngân hàng như: VPBank, SCB, VCB, SHB… cũng có quyết định tăng lãi suất.

Đơn cử như VPBank tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 0,5 - 0,8%/năm. Với kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất cũng ở mức 4,5 - 4,8%/năm. Kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, lãi suất là 5,8 - 6,6%/năm, kỳ hạn 12 tháng 6,2 - 7%/năm, kỳ hạn 36 tháng ở mức cao nhất 7,5%/năm. Ngân hàng SCB đã tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn từ 0,2%/năm lên kịch trần là 0,5%/năm. Kỳ hạn 1 tháng tăng lên 4,9%/năm, kỳ hạn từ 2 - 5 tháng lên 5%/năm. ACB cũng nâng lãi suất kỳ hạn 1 - 3 tháng lên mức tối đa là 5%/năm, áp dụng cho gói “Tài Lộc”, lĩnh lãi cuối kỳ. Mức lãi suất này đã tăng 1% so với trước.

Trong khi đó nhóm Big 4 ngân hàng (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) chưa có động thái nào. 

Nhiêu ngân hàng tăng lãi suất huy động
Nhiêu ngân hàng tăng lãi suất huy động

Nên đầu tư bất động sản hay gửi tiết kiệm?

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất, trong khi đó tính thanh khoản của thị trường bất động sản lại thấp. Điều này khiến nhiều người phân vân nên đầu tư bđs hay gửi tiết kiệm ngân hàng.

Thực tế, khi lãi suất tăng nhiều người chọn bất động sản là kênh đầu tư thứ hai so với việc gửi tiền tiết kiệm. Khi tính thanh khoản của thị trường giảm, không ít nhà đầu tư lo sợ mua xong bán khó, nếu muốn bán cũng phải mất từ 2 - 3 năm. Vì vậy họ đã chọn gửi tiền vào ngân hàng.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, hiện tại là cơ hội cho những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp. Hiện nay, thị trường đất Hạ Long hay nhiều tình thành khác đang có xu hướng hạ nhiệt. Đôi khi còn xuất hiện tình trạng giảm giá bán, cắt lỗ để thu hồi vốn. Nhiều chủ đầu tư lớn cũng đưa ra chính sách ưu đãi khác thu hút người mua. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ coi đây là cơ hội tốt để mua được sản phẩm giá tốt.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư đất
Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư đất

Với những người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm có thể theo dõi thêm diễn biến của thị trường. Có thể cuối năm 2022 đầu 2023 thị trường sẽ ổn định. Đến quý 3, quý 4 năm sau bất động sản có thể sẽ tăng trưởng ổn định.

Theo đó, lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng của các ngân hàng trung bình khoảng 7%/năm. Mức lãi suất tiền gửi cũng chưa thực sự thu hút với những người có dòng tiền nhàn rỗi bằng bất động sản. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, cũng không nên giải ngân quá nhiều vốn và bất động sản. Nên thăm dò thị trường, theo dõi thường xuyên diễn biến để có định hướng phù hợp.

DMCA.com Protection Status