Phân khúc nào đang “ngộp” trên thị trường bất động sản

Phân khúc nào đang ngộp trên thị trường BĐS

Sau thời gian tăng nóng, giá bất động sản được đẩy lên cao, nhiều sản phẩm được đưa đến mức giá ảo. Và đến khi thị trường gặp khó khăn những sản phẩm đó sẽ xảy ra tình trạng “ngộp”. Vậy phân khúc nào bị “ngộp” hiện nay và nhà đất “ngộp” là gì?

Nhà đất “ngộp” là gì?

Nhà đất “ngộp” có thể hiểu là những sản phẩm mua để đầu tư nhưng đến giai đoạn đáo hạn ngân hàng cần dòng tiền. Lúc này nhà đầu tư gặp khó khăn cần giải phóng nhà đất để có tiền trang trải.

Ngoài ra, nhà đất “ngộp” có thể đến từ việc dự báo sai xu hướng thị trường bất động sản. Mua ở đỉnh khi thị trường đất Hạ Long nóng sốt. Đến lúc thị trường khó khăn thì nhà đầu tư buộc phải đẩy hàng. Vậy phân khúc nào đang bị ngộp trên thị trường bất động sản.

Một số phân khúc bất động sản đang bị ngộp
Một số phân khúc bất động sản đang bị ngộp

Những phân khúc đang bị “ngộp” trên thị trường bất động sản

Một số chuyên gia cho rằng, phân khúc đang bị ảnh hưởng nhiều đó là đất thổ cư hay đất nền. Khi ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản, việc giải ngân các dự án phân lô bán nền hay thổ cư đều bị ảnh hưởng. Còn với những người mua phục vụ nhu cầu ở thực vẫn giao dịch bình thường và không bị ảnh hưởng.

Một nhà đầu tư bất động sản khác cho rằng, phân khúc nhà thổ cư giá không có biến động nhiều và đa số người mua có tiềm lực tài chính ổn định nên không sử dụng đòn bẩy. Còn với những loại hình khác như biệt thự, shophouse hình thành trong tương lai, rất nhiều người mua phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính. Chính vì vậy mà đây là phân khúc đang rơi vào tình trạng “ngộp”.

Nhiều doanh nghiệp giảm giá bán, tăng chiết khấu

Ngoài những phân khúc ngộp trên thị trường BĐS còn xuất hiện loại hình căn hộ sơ cấp giảm giá và tăng chiết khấu để bán được hàng. Theo báo cáo của DKRA, trong tháng 11, giá bán căn hộ sơ cấp không biến động nhiều. Nhằm kích cầu nhiều chủ đầu tư đã tăng chiết khấu thanh toán ở mức rất hấp dẫn, lên đến 40 - 50% giá trị bất động sản.

Thanh khoản của thị trường thứ cấp vẫn tiếp tục giảm, giá bán cũng giảm 3 - 5% so với tháng 10. Đa số những người muốn bán gấp là để giảm áp lực vay vốn ngân hàng do lãi suất liên tục tăng hoặc để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Cuối năm nhiều nhà đầu tư sẵn tiền mặt săn hàng ngộp
Cuối năm nhiều nhà đầu tư sẵn tiền mặt săn hàng ngộp

Các chuyên gia cho rằng, làn sóng cắt lỗ có thể lan sang năm 2023. Nhất là những dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tái cấu trúc, điều này khiến những căn hộ có giá hợp lý phục vụ nhu cầu ở thực sẽ quay lại thị trường.

Hiện tại, nhiều người mua đang quan tâm đến sản phẩm bán cắt lỗ, ngộp. Tuy nhiên đa số họ vẫn tìm hiểu và theo dõi. Họ cho rằng, những sản phẩm được rao là bán cắt lỗ nhưng thực ra mới chỉ cắt lãi. Vì vậy còn nhiều băn khoăn trước khi quyết định xuống tiền.

DMCA.com Protection Status