Sau những “quãng trầm” thị trường bất động sản diễn biến ra sao?

Sau những quãng trầm thị trường bất động sản diễn biến ra sao

Bắt đầu từ giữa năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản gần như bước vào giai đoạn trầm lắng. Theo số liệu ghi nhận, trong quý 3/2022 lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ giảm mạnh. Nhiều câu hỏi đặt ra, liệu thị trường bất động sản có suy thoái? Tiếp theo thị trường sẽ diễn biến ra sao?

Thị trường bất động sản liên tục gặp khó khăn

Bắt đầu từ động thái siết tín dụng với bất động sản của ngân hàng, thị trường đã ghi nhận sự trầm lắng. Yếu tố này đã tác động đến tính thanh khoản của thị trường thứ cấp và sơ cấp. Theo đó, siết tín dụng có ảnh hưởng đến cả chủ đầu tư và người mua trên thị trường sơ cấp. Còn với nhà đầu tư thứ cấp và nhóm đầu cơ cũng bị ảnh hưởng mạnh. Nếu không đủ năng lực tài chính, nhóm này sẽ giảm giá bán để thu hồi vốn.

Theo như số liệu của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam công bố gần đây, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ của thị trường trong quý 3 năm nay chỉ đạt 33,5%; giảm mạnh so với đầu năm và giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Dòng tiền bđs khó, lãi suất liên tục tăng khiến nhà đầu tư không khỏi băn khoăn khi xuống tiền. Với những diễn biến trên, không ít người đặt ra câu hỏi: Liệu thị trường BĐS đã ở giai đoạn suy thoái hay chưa?

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn
Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn

Trong khó khăn luôn có những cơ hội

Dù thị trường bất động sản đã ở giai đoạn suy thoái hay chưa thì dễ nhận thấy thị trường đang trầm lắng. Tuy nhiên đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy tài sản và đầu tư dài hạn. Tương tự như thời kỳ suy thoái năm 2013 - 2014 và sau đó thị trường cũng ấm trở lại. Giá bất động sản liên tục tăng trong nhiều năm. Có thể nói thời điểm hiện tại, những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực luôn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Giá bất động sản hiện tại đang đi ngang, nhiều khu vực, phân khúc còn ghi nhận giảm giá. Hiện tượng đầu cơ và sốt đất gần như không còn. Và để thu hút người mua, không ít chủ đầu tư đã tăng chiết khấu, có chính sách bán hàng linh hoạt, hỗ trợ lãi suất… Thi thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư có tâm lý nghe ngóng và do dự. Nhưng đây cũng chính là cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và tầm nhìn dài hạn.

Vẫn có nhưng cơ hội cho thị trường bất động sản

Đặc biệt, thị trường bđs gần đây đón nhận những yếu tố tích cực về đầu tư công. Nhiều dự án hạ tầng được triển khai góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Điển hình phải kể đến Quảng Ninh, địa phương đi đầu trong giao thông hạ tầng. Với tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã được đi vào hoạt động, các KCN ở khu vực Quảng Yên, Uông Bí... Cùng với đó là lợi thế về du lịch, kinh tế phát triển là những bệ đỡ cho đất Quảng Yên, Quảng Ninh, Hạ Long... phát triển bền vững.

DMCA.com Protection Status