Thị trường bất động sản có cơ hội “chuyển mình” vào cuối năm nay?

Đầu tư bất động sản an toàn khi thị trường biến động

Những thách thức cho thị trường bất động sản khiến nhiều chủ đầu tư dự án, người mua lo ngại về cơ hội “chuyển mình” của thị trường. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn mới với nhiều tín hiệu tích cực từ chính sách, liệu bất động sản Việt Nam có ấm dần lên?

Diễn biến thị trường bất động sản trong quý III/2022

Đã qua gần ¾ chặng đường của năm 2022 nhưng dường như thị trường bất động sản vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo số liệu cập nhật, việc siết tín dụng đã ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung căn hộ mới trong quý III. Cụ thể nguồn cung căn hộ giảm đến 56% so với năm 2021. Siết tín dụng không chỉ ảnh hưởng đến lượng bán và tỷ lệ hấp thụ mà nhu cầu với thị trường nhà đất cũng chậm lại. Trong 9 tháng đầu năm 2022 chỉ có khoảng 30.000 sản phẩm mới được tung ra thị trường, giảm 40% so với cùng kỳ. Với phân khúc đất nền, nguồn cung mới thấp nhất kể từ đầu năm 2022. Chỉ có khoảng 193 nền, giảm 23% so với tháng 10 năm 2022.  

Diễn biến và dự báo xu hướng bất động sản trong những tháng cuối năm 2022
Diễn biến và dự báo xu hướng bất động sản trong những tháng cuối năm 2022

Nút thắt về tín dụng

Thời gian gần đây, các ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động. Điều này làm cho cơn khát vốn tiếp tục kéo dài. Cùng với đó là chi phí vốn, chi phí kinh doanh tăng cao cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư bất động sản.

Theo khảo sát của đơn vị môi giới, giao dịch trên thị trường đất Hạ Long gặp khá nhiều khó khăn. Trong đó, đa số người mua còn lo sợ thị trường tiêu cực nên chưa dám xuống tiền. Một số chia sẻ giao dịch không thành công do vốn vay bị hạn chế. Mặt khác giá bất động sản quá cao so với khả năng tài chính cũng là một trở ngại khiến người mua còn băn khoăn.

Tín dụng cho thị trường BĐS
Dòng vốn cho thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn

Rào cản pháp lý

Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn tới giao dịch bất động sản đó chính là rào cản pháp lý. Những rào cản pháp lý khiến nhiều địa phương khó phê duyệt dự án mặc dù nhu cầu luôn hiện hữu.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: Chúng ta đang ở giai đoạn phát triển. Trong khi đó lượng cung bất động sản đã thiếu lại không cân đối. Những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực còn rất ít, nhưng sản phẩm đầu cơ, đầu tư lại nhiều. Kể cả phân khúc nghỉ dưỡng cũng đã bị mất cân bằng cung - cầu.

Nhiều điểm nghẽn pháp lý cần được khơi thông
Nhiều điểm nghẽn pháp lý cần được khơi thông

Cơ chế được tháo gỡ, liệu bất động sản có “chuyển mình”?

Thị trường bất động sản trong thời gian tới, có thể sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Các chuyên gia mong rằng, tín dụng sẽ có mức tăng trưởng với số vốn lớn hơn hiện tại vào cuối năm nay và cả đầu năm sau. 

Room tín dụng được nới

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng. Điều này nhận được sư quan tâm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Đây được xem là một động thái tích cực cho thị trường. Tuy nhiên nhiều người vẫn kỳ vọng một mức tín dụng lớn hơn.

Nguồn vốn khơi thông, kỳ vọng cho thị trường khởi sắc
Nguồn vốn khơi thông, kỳ vọng cho thị trường khởi sắc

Chỉ thị 13 của Thủ tướng cùng những quy định về trái phiếu

Cùng với đó, sau khi Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc không siết tín dụng một cách bất hợp lý, công khai minh bạch những thông tin quy hoạch. Đã giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và đất Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng dần phục hồi sau một khoảng dài trầm lắng.

Dư địa từ nguồn vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp cũng là một xung lực cho ngành bất động sản. Theo số liệu cụ thể, giá trị trái phiếu địa ốc phát hành riêng lẻ trong 7 tháng đầu năm nay đạt khoảng 280.641 tỷ đồng. Và mới đây khi Thủ tướng đã ký Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 153/2020/NĐ-CP về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ với mục tiêu thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển lành mạnh, an toàn. Lại càng tạo động lực mạnh mẽ cho ngành.

Thị trường bất động sản hiện nay như một chiếc lò xo đang bị nén chặt. Khi những khó khăn về tín dụng được tháo gỡ, chính sách khơi thông thị trường sẽ khôi phục và bứt phá mạnh mẽ. Tuy nhiên, những khó khăn này không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Chính vì vậy rất cần sự nỗ lực của các cơ quan chức năng để giải quyết những vướng mắc. Giúp nhà đầu tư có niềm tin và lạc quan hơn với thị trường trong thời gian tới.

DMCA.com Protection Status