Thị trường bất động sản cuối năm 2022 liệu có triển vọng?

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 liệu có triển vọng

Thông thường, những tháng cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản bước vào thời kỳ sôi động nhất. Nhiều môi giới ví giai đoạn này là “mùa gặt” của năm. Tuy nhiên từ đầu năm 2022 bất động sản đối mặt với nhiều thách thức. Nhiều phân khúc có dấu hiệu hạ nhiệt. Liệu những tháng cuối năm, có triển vọng nào cho thị trường bất động sản.

Tín dụng tác động đến thị trường bất động sản cuối năm

Dịp cuối năm, khi người dân tích góp được khoản tiền đáng kể, nhu cầu mua đất Hạ Long, Quảng Ninh hay những khu vực khác đều tăng cao. Cùng với đó, sau chỉ thị 13 của Chính phủ về chủ trương không siết tín dụng một cách bất hợp lý đã tháo nút thắt lớn cho thị trường bđs. Ngoài ra những chính sách về tín dụng trong thời gian qua cũng tác động không nhỏ đến thị trường.

Room tín dụng được nới

Ngân hàng Nhà nước đã cấp thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng. Khi đó, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm dần lên. Giao dịch mua - bán sẽ sôi động hơn. Tuy nhiên nhiều người cho rằng, động thái nới room tín dụng chỉ giúp thị trường khôi phục chứ chưa thể tăng tốc. Lý giải cho điều này là do hạn mức room vẫn còn thấp, dư địa cho vay ít.

Dù chỉ là tác động nhỏ giúp thị trường phục hồi nhưng đây cũng là tín hiệu tích cực, tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Trong những tháng qua, khi tín dụng siết chặt, nhiều người đem tiền gửi ngân hàng. Nhưng room tín dụng nới, đã có những cuộc giao dịch nhà đất. 

Nguồn vốn khơi thông, kỳ vọng cho thị trường khởi sắc
Nguồn vốn khơi thông, kỳ vọng cho thị trường khởi sắc

Lãi suất huy động tăng

Vừa qua Ngân hàng Nhà nước có thông báo tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Ngay sau đó, rất nhiều ngân hàng thương mại cũng có động thái tăng lãi suất huy động.

Trước thông tin này, nhiều người cho rằng nhu cầu đầu tư bất động sản sẽ giảm. Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn nhận theo hướng tích cực và từ nhiều góc độ khác nhau. Lãi suất tăng, nhu cầu vay để đầu cơ đất sẽ giảm. Từ đó thị trường thanh lọc và chỉ còn những nhà đầu tư mua phục vụ nhu cầu thực.

Nghị định 65 về trái phiếu

Gần đây, Nghị định 65 sửa đổi bổ sung quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã được ban hành.  Quy định trong mục đích phát hành được phép cơ cấu lại nợ miễn sao tuân thủ pháp luật và đảm bảo nghĩa vụ nợ vay với trái chủ. Nghị định này phần nào giúp các doanh nghiệp bđs có thêm cơ hội để xoay dòng tiền kinh doanh.

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 liệu có triển vọng?

Bất động sản vẫn được nhiều người đánh giá là kênh đầu tư an toàn, có tiềm năng. Tuy nhiên thời gian vừa qua, thị trường liên tục biến động. Vậy trong 3 tháng cuối năm thị trường liệu có triển vọng không?

Những nơi từng xảy ra hiện tượng sốt ảo, giá đẩy quá cao so với giá trị thực nhưng chưa chắc đã là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực của người mua. Khu vực này vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến khó lường. Chuyên gia nhận định, khu vực mang tính đầu cơ thời gian tới giao dịch sẽ giảm hẳn. Giá có thể đi ngang hoặc thậm chí là giảm.

Bất động sản cuối năm 2022 trầm lắng hay sôi động
Bất động sản cuối năm 2022 trầm lắng hay sôi động

Tuy nhiên đó là khu vực đầu cơ, còn thời điểm cuối năm, những phân khúc hướng tới nhu cầu ở thật, không lướt sóng sẽ vẫn rất an toàn và đầy triển vọng. Cho dù thị trường có biến động đi nữa, những bất động sản này cũng không chịu nhiều tác động. Thậm chí giá vẫn tăng, tính thanh khoản vấn tốt vì nhu cầu luôn hiện hữu. Nói về phân khúc chung cư, thì đây là phân khúc đang tăng trưởng rất tốt. Nhu cầu mua lớn, tính thanh khoản tốt.

Những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm cho biết, bối cảnh hiện tại những người có tiềm lực tài chính vẫn tiếp tục gom đất Hạ Long ở vị trí tốt, giá hợp lý chờ đợi thị trường tăng bật trở lại. Tuy nhiên cũng phải chấp nhận rằng, thời kỳ kiếm bội tiền từ bđs một cách dễ dàng đã qua. Không phải cứ mua là sẽ lãi, cần phải tính toán, nghiên cứu và chọn lọc sản phẩm kỹ lưỡng. Cùng với đó, những tháng cuối năm cũng mong chờ nhiều sản phẩm nhà ở xã hội để bổ sung nguồn cung đang bị thiếu hụt.

DMCA.com Protection Status