Thị trường bất động sản hiện còn tình trạng đầu cơ không?

Thị trường bất động sản hiện còn tình trạng đầu cơ không

TS. Nguyễn Văn Đính, chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định rằng: Đầu tư bất động sản ở thời điểm này rất khó bán. Nếu bán được có thể sẽ lỗ, vì vậy gần như không ai dại mà đầu cơ.

Thị trường bất động sản trầm lắng

Mới đây, TS. Nguyễn Văn Đính cũng chia sẻ rằng: Thị trường bất động sản đang ở trong giai đoạn trầm lắng. Dù được đánh giá là có nhiều tiềm năng nhưng vẫn xuất hiện những dấu hiệu bất ổn.

Điển hình là nguồn cung khan hiếm và thiếu những sản phẩm thu hút nhà đầu tư. Nguồn cung và cơ cấu trên thị trường đang lệch lạc. Cùng với đó là khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng của nhà đầu tư bất động sản.

Gần như không còn hiện tượng đầu cơ trên thị trường bất động sản. Bởi thị trường đang đối mặt với nhiều khó khăn. Nếu đầu tư ở thời điểm này thì một vài tháng nữa khó bán. Nếu có bán được thì phải chấp nhận lỗ. 

Nhiều yếu tố tác động khiến thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng
Nhiều yếu tố tác động khiến thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng

Thị trường bất động sản năm 2022 đầy thăng trầm

Trong khi đó, những chuyên gia khác cho rằng năm 2022 là một năm đặc biệt. Một năm đầy thăng trầm của thị trường bất động sản Việt Nam. Cụ thể chỉ mới đầu năm, hiện tượng sốt đất xảy ra ở nhiều nơi từ nông thôn đến thành thị, vùng núi đến ven biển. Nổi bật nhất phải nhắc đến Quảng Ninh - điểm nóng của thị trường bất động sản phía Bắc. Khi đó nhiều khu vực của tỉnh xảy ra tình trạng sốt đất. Thu hút đông đảo nhà đầu tư: đất Hạ Long, đất Quảng Yên, Cao Xanh, Hà Khánh… Nhiều người nhận định, chưa có giai đoạn nào bất động sản lại “nóng sốt” như đầu năm 2022. Tuy nhiên đến giữa năm thị trường đã có dấu hiệu đi ngang.

Bắt đầu bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Kinh tế bị ảnh hưởng, chuỗi cung ứng đứt đoạn và kéo theo đó là thị trường bất động sản. Đến cuối năm 2022, với nhiều chính sách quản lý chặt chẽ về vốn và trái phiếu làm thị trường càng thêm trầm lắng.

Hy vọng rằng, với sự điều chỉnh của hàng loạt các chính sách, thị trường sẽ dần trở nên minh bạch, ổn định và phát triển bền vững hơn.

Thị trường bất động sản năm 2022 đầy thăng trầm
Thị trường bất động sản trải qua một năm đầy thăng trầm

Phân khúc nào tiềm năng trong bối cảnh hiện tại?

Trả lời cho câu hỏi: Phân khúc bất động sản nào tiềm năng?, TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng: đô thị, đô thị nghỉ dưỡng và công nghiệp sẽ là 3 phân khúc thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Ông cũng phân tích rằng: nhà ở tại vùng quê, giá sẽ khó tăng vì hoạt động kinh tế không phát triển. Không tạo ra sự tăng giá trị cho bất động sản. Những khu vực này rất khó thu hút nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, có 3 phân khúc bất động sản tiềm năng trong bối cảnh hiện tại
Theo các chuyên gia, có 3 phân khúc bất động sản tiềm năng trong bối cảnh hiện tại

Do vậy, ở những khu vực có kinh tế phát triển, năng động, hạ tầng đồng bộ sẽ tạo ra giá trị và sự tăng giá cho bất động sản. Quảng Ninh là một địa phương điển hình trong phát triển kinh tế, hạ tầng và cả du lịch. Từ đó cũng tạo lợi thế cho thị trường bất động sản. Kể cả trong giai đoạn trầm lắng, nhiều sản phẩm vẫn rất tiềm năng và thu hút nhà đầu tư.

Về bất động sản du lịch, đất Hạ Long nói riêng hay Việt Nam nói chung có tiềm năng rất lớn. Sở hữu nhiều lợi thế để phát triển từ cảnh quan, khí hậu, bờ biển đến hạ tầng. Và cũng theo chiến lược phát triển của Chính phủ, Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 30 cường quốc phát triển du lịch trên thế giới. Khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều cơ hội phát triển và tăng trưởng mạnh.

Với phân khúc bất động sản công nghiệp, theo TS. Nguyễn Văn Đính nước ta đang đón dòng dịch chuyển công nghiệp từ Trung Quốc sang các quốc gia khác. Và theo thống kê gần đây, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp gần như đạt 100%, còn lại là lấp đầy đến 80%. Những khu công nghiệp không những thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo việc làm cho người lao động mà còn thúc đẩy bất động sản nhà ở, dịch vụ phát triển.

DMCA.com Protection Status