Thị trường bất động sản hiện nay đang gặp những thách thức nào?

Những thách thức cho thị trường bất động sản

Thị trường đất Hạ Long - Quảng Ninh từng hưởng lợi từ kinh tế vĩ mô phát triển tích cực, du lịch khôi phục mạnh mẽ sau đại dịch, giờ đây đất Quảng Ninh nói riêng và thị trường bất động sản Việt Nam nói chung đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức mới.

Lạm phát tăng, chuỗi cung ứng căng thẳng

Tỷ lệ lạm phát tại Hoa Kỳ và châu Âu ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng vài chục năm qua. Khi kinh tế bị suy thoái do chịu ảnh hưởng của đại dịch, xung đột Nga - Ukraine bùng nổi và nhiều bất ổn khác tiềm tàng. Chuỗi cung ứng căng thẳng làm cho giá cả tăng mạnh, chi phí năng lượng tăng. Những yếu tố này tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản hiện nay. Khiến kênh đầu tư này có thể gặp nhiều biến động lớn.

Từ trước đến nay, bất động sản luôn được coi là kênh trú ẩn an toàn khi lạm phát tăng nóng. Tuy nhiên cũng có những thách thức cho nhà đầu tư, đòi hỏi phải xác định đúng loại hình và thị trường để có quyết định phù hợp.  

Lạm phát tăng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản
Lạm phát tăng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Lãi suất ngân hàng liên tục tăng

Như chúng ta đã biết, thời gian gần đây các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất tăng. Trong khi đó, bất động sản luôn cần vốn lớn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Khi lãi suất tăng, chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc quản lý rủi ro lãi suất và điều hướng những hoạt động tiếp theo về giá trị và hiệu quả đầu tư bất động sản. Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần phải suy nghĩ thận trọng nếu có ý định dùng đòn bẩy tài chính. 

Lãi suất ngân hàng tăng ảnh hưởng tới thị trường bất động sản
Lãi suất ngân hàng tăng ảnh hưởng tới thị trường bất động sản

Nguồn cung còn nhiều hạn chế

Những dự án mới gặp nhiều khó khăn trong quá trình cấp phép đã tác động đến nguồn cung bất động sản. Cụ thế, trong 6 tháng đầu năm chỉ có khoảng 12.000 nhà ở thương mại hoàn thành. Riêng trong quý I/2022 thêm có 39 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận và dự án đủ điều kiện bán chỉ thêm có 56.

Bất động sản gắn với du lịch và nghỉ dưỡng cũng hạn chế nguồn cung. Do lượng tồn kho từ những năm trước còn nhiều nên trong 6 tháng đầu năm có rất ít dự án được triển khai và hoàn thành. Riêng trong quý I chỉ có 1 dự án hoàn thành, 52 đang triển khai và 5 dự án được chấp thuận đầu tư mới.

Nguồn cung hạn chế, giá bất động sản cao
Nguồn cung hạn chế, giá bất động sản cao

Giá bất động sản vẫn ở mức cao

Tuy thị trường gặp nhiều khó khăn nhưng giá đất Hạ Long - Quảng Ninh và nhiều khu vực khác vẫn ở mức cao. Gần như những sản phẩm giá thấp thiếu nguồn cung trầm trọng. Một phần là do nguồn cung hạn chế mà nhu cầu mua nhà đất vẫn luôn hiện hữu. Công thêm tâm lý lo ngại lạm phát tăng cao khiến nhiều người tìm đến bất động sản để đầu tư.

Bình quân giá căn hộ chung cư tăng từ 5 - 7% và ở mức từ 25 - 50tr.m2, thậm chí một số căn hộ còn có giá lên đến 100 tr/m2. So với năm 2020, giá nhà và đất nền cũng tăng trung bình lần lướt 15 - 20% và 20 - 30%.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản đối mặt với nhiều thách thức và việc đầu tư không còn “dễ” như trước. Cùng không còn thời của bất động sản đầu cơ. Xu hướng sản phẩm phục vụ nhu cầu thực, công nghiệp và phụ trợ công nghiệp còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. 

Hiện tại, những chủ đầu tư có tiềm lực mạnh, hạ tầng tốt sẽ chiếm được niềm tin của người mua. Nhất là giai đoạn dòng tiền khó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính gặp nhiều khó khăn, họ càng chọn lọc kỹ sản phẩm hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định, đây là cơ hội tốt để sở hữu sản phẩm có giá hợp lý. Do thị trường có thể sẽ điều chỉnh nhịp tăng giá, cùng với những chính sách ưu đãi kích cầu của chủ đầu tư. 

DMCA.com Protection Status