Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ ra sao

Nhận định về bức tranh thị trường bất động sản năm 2023, các chuyên gia cho rằng thị trường vẫn chưa thể tăng bật trở lại. Để phục hồi rất cần sự hỗ trợ về pháp lý trong phát triển dự án của các doanh nghiệp bất động sản.

Thị trường trải qua một năm đầy biến động

Thị trường bất động sản đã trải qua một năm đầy biến động và thăng trầm. Nếu như chỉ mới nóng sốt ở những tháng đầu năm, thì ngay sau đó bắt đầu từ giữa năm thị trường đã đi ngang và rơi vào trầm lắng. Cụ thể đầu năm 2022, khu vực đất Hạ Long, Hải Phòng, Thanh Hóa, ngoại thành Hà Nội xảy ra tình trạng sốt đất. Giá đất liên tục tăng nóng, tính thanh khoản và lượng giao dịch tăng chóng mặt.

Tuy nhiên ngay từ giữa năm thị trường đã rơi vào trầm lắng. Động thái siết tín dụng và tăng lãi suất của ngân hàng tác động lớn đến thị trường. Cùng với đó là những khó khăn về pháp lý ảnh hưởng đến tiến độ dự án, lượng sản phẩm cung cấp trên thị trường. Có thể nói giai đoạn từ giữa năm đến nay thị trường khó chồng khó.

Các chuyên gia cũng phải thừa nhận thị tường đang trầm lắng. Nhắc đến bất động sản, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đất nền và nhà ở. Mà những phân khúc này còn tồn tại nhiều bất cập cần điều chỉnh. Với diễn biến như hiện nay từ chủ đầu tư đến người mua bất động sản đều quan ngại về thị trường. Tâm lý của nhà đầu tư cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng giao dịch. Đa số họ đều quan sát thị trường chứ không giám đầu tư vì lo sợ thị trường sẽ còn ảnh hưởng nặng nề hơn.

Thị trường bất động sản năm 2022 đầy biến động
Thị trường bất động sản năm 2022 đầy biến động

Bức tranh thị trường bất động sản năm 2023

Một số chuyên gia cho rằng, thị trường năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn, để thị trường phục hồi phải rơi vào năm 2024 - 2025. Bên cạnh đó, bức tranh bất động sản năm 2023 vẫn chưa thể sáng sủa. Bởi còn có rất nhiều vướng mắc liên quan đến pháp lý và thủ tục hành chính. Nếu những nút thắt được tháo gỡ trong năm 2023 thì thị trường đất Hạ Long hay những khu vực khác sẽ có thêm điểm sáng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tp.HCM cho rằng năm tới là thời cơ vàng để giải quyết những khó khăn và vướng mắc của bất động sản. Nghị quyết 18 - NQ/TW sẽ tiếp tục đổi mới và hoàn thiện nâng cao hiệu lực và hiệu quả của quản lý và sử dụng đất. Luật đất đai 2013 và những luật liên quan đang được Quốc hội xem xét, một khi thực thi sẽ tháo gỡ vướng mắc cho nguồn cung bất động sản.

Cần có chính sách để phục hồi thị trường bất động sản
Cần có chính sách để phục hồi thị trường bất động sản

Hy vọng thời gian tới vướng mắc tháo gỡ, tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh. Nhà đầu tư cũng giải quyết được bài toán về nguồn cung cho thị trường bất động sản. Nhất là những sản phẩm tầm trung, phục vụ nhu cầu ở thực cho người có thu nhập trung bình thấp tiếp cận tới ước mơ mua nhà.

DMCA.com Protection Status