Thị trường bất động sản Việt Nam đang bị tác động ra sao?

Thị trường bất động sản Việt Nam trải qua một năm đầy thăng trầm

Thị trường bất động sản Việt Nam dường như đang trải qua một giai đoạn khó khăn đầy trầm lắng. Vậy những yếu tố nào đã tác động đến thị trường bất động sản năm 2022?

Những yếu tố đang tác động đến thị trường bất động sản

Những yếu tố tích cực

Các chuyên gia cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đón nhận nhiều yếu tố tích cực. Cụ thể, đầu tư công vẫn đang được triển khai mạnh mẽ. Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội chỉ trong quý 3/2022 theo giá hiện hành ước tính đạt 833,8 tỷ đồng, so với năm 2021 tăng 18,1%. Với các chính sách đầu tư công, trong đó đầu tư hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn sẽ góp phần tạo ra nhiều khu đô thị, khu kinh tế… kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở, dịch vụ, văn phòng… Nhất là tạo điều kiện cho phân khúc BĐS công nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Cùng với đó, FDI của lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn đứng ở vị trí thứ 2 trong các ngành thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 9/2022 với 3,5 tỷ USD. Số vốn này tập trung chủ yếu vào bất động sản công nghiệp và các dự án lớn. 

Một điểm đáng chú ý là tăng trưởng GDP trong 9/2022 đạt 8,83%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất tính từ năm 2011 đến nay. Dự kiến mức tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong quý 4/2022. Những yếu tố trên đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản
Những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản

Những rào cản cho thị trường bất động sản

Cùng với những tác động tiêu cực khác, thị trường bất động sản trong năm 2022 gặp nhiều khó khăn và thách thức. Còn nhiều rào cản khiến cho dự án chưa được phê duyệt. Từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung bất động sản.

Chính sách thắt chặt tín dụng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng giữ ở mức 14% đã khiến nhiều chủ đầu tư, người mua bất động sản khó tiếp cận với nguồn vốn. Lạm phát ở nước ta vẫn đang ở mức thấp. Tuy vậy lạm phát vẫn tác động đến việc tăng giá hàng hóa, trong đó có rất nhiều loại hàng hóa là đầu vào của bất động sản. Chi phí đầu vào tăng, các chủ đầu tư khó có thể giảm giá bán sản phẩm.

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ bị tác động ra sao?

Những yếu tố trên tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản. Theo đó, nguồn cung suy giảm trầm trọng, nhất là nguồn cung những sản phẩm có giá cả hợp lý. Nguồn hàng ngày càng tập trung vào các sản phẩm trung và cao cấp. Chỉ riêng trong quý 3/2022, lượng giao dịch bất động sản đã giảm 50% so với cùng kỳ năm 2021 và giảm mạnh so với đầu năm 2022.

Giá bất động sản ở nhiều khu vực có dấu hiệu chứng lại.  Những khu vực từng sốt đất như đất Quảng Yên, đất Cao Xanh, đất Hà Khánh… cũng không còn cảnh mua bán tấp nập. Thậm chí nhiều dự án đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng, tăng chiết khấu để thu hút người mua.

Bất động sản có xu hướng đi ngang nhưng lực cầu của thị trường vẫn cao
Bất động sản có xu hướng đi ngang nhưng lực cầu của thị trường vẫn cao

Tuy nhiên, nhà đầu tư bất động sản hiện nay vẫn giữ tâm lý nghe ngóng do tín dụng bị hạn chế, lãi suất ngân hàng liên tục tăng. Trong bối cảnh này, những ai có ý định sử dụng đòn bẩy tài chính cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng thị trường chưa bước vào suy thoái. Bởi nhu cầu quan tâm đến bất động sản vẫn còn cao. Những yếu tố tích cực như đầu tư công, FDI và GDP tăng trưởng… sẽ kích thích thị trường phát triển. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tác cân bằng phát triển bền vững khi các chính sách của nhà nước được điều tiết tốt, thuế, tín dụng được điều tiết…

DMCA.com Protection Status