Thị trường BĐS sẽ ra sao nếu lãi suất cho vay năm 2023 giảm

Lãi suất cho vay năm 2023 giảm, tác động đến thị trường bđs

Nhiều chuyên gia dự báo năm 2023 lãi suất cho vay sẽ giảm. Khi đó thanh khoản thị trường bất động sản có thể sẽ phục hồi và dẫn lấy lại đà tăng trưởng.

Năm 2023 lãi suất cho vay sẽ giảm?

Lãi suất cho vay là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến thanh khoản của thị trường bất động sản. Theo khảo sát, nếu lãi suất cho vay năm tới không giảm, mức lãi suất mua nhà thả nổi ở một số ngân hàng sẽ lên tới 15%. Sau năm ưu đãi, mặt bằng chung lãi suất cho vay mua bất động sản dao động 11 - 12%.

Chính vì nhà đầu tư lo lắng lãi suất tăng mạnh , có thể lặp lại giai đoạn 2011 - 2013 chạm tới mức 20% nên còn e dè với thị trường. Thậm chí thời gian qua nhiều nhà đầu tư đã than khó vì lãi suất cho vay liên tục tăng cao.

Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng, năm 2023 lãi suất vay mua bất động sản có thể sẽ hạ. Bởi vì thời điểm hiện tại đã có một số ngân hàng đưa ra chính sách ưu đãi hoặc giảm lãi suất cho vay. Điển hình là ngân hàng Vietcombank. Cùng với đó, với room tín dụng mới trong năm 2023, để tăng tính cạnh tranh ngân hàng có thể sẽ giảm lãi suất cho vay.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, lãi suất sẽ giảm trong quý I/2023 và đến cuối quý II sẽ ổn định. 

Liệu sang năm 2023 lãi suất cho vay của các ngân hàng có giảm
Liệu sang năm 2023 lãi suất cho vay của các ngân hàng có giảm

Thị trường bất động sản liệu có phục hồi?

Về thị trường bất động sản, ông Hiển nhấn mạnh, nhiều chuyên gia mong muốn rằng BĐS phải là thị trường hỗ trợ kinh tế phát triển bền vững. Chứ không phải tăng quá nhanh như giai đoạn 2020 - 2022 mà cần ổn định tăng trưởng. Nhìn lại giai đoạn từ 2020 - 2022, bất động sản tăng trưởng rất nhanh. Điển hình ở một số khu vực như: đất Cao Xanh, Hà Khánh, đất Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Bên cạnh dự báo lãi suất sẽ giảm, ông cũng cho rằng nền kinh tế nội địa sẽ bớt khó khăn từ quý II năm 2023. Và có thể đến quý III sẽ nhận thấy được sự tăng trưởng tích cực. Cùng với đó thị trường địa ốc khôi phục nhẹ từ quý IV năm 2023. Sự khôi phục của bất động sản sẽ tập trung ở các khu lân cận công nghiệp và khu được chú trọng vào đầu tư công.

Lãi suất cho vay giảm, tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Một chuyên gia khác cho rằng, lãi suất giảm sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Người mua không còn lo ngại phải gồng gánh khoản lãi cao nữa và tính thanh khoản được cải thiện. Thực tế có rất nhiều người vay ngân hàng mua nhà đất gặp nhiều khó khăn khi vay vốn và lãi suất tăng. Và đến năm tới, nếu các ngân hàng hạ lãi suất, người mua dễ tiếp cận với nguồn vốn hơn thì thanh khoản sẽ gia tăng.

Kể cả những nhà đầu tư bất động sản, lãi suất hạ, gánh nặng lãi suất được giảm. Nhà đầu tư sẽ có tâm lý tốt và mạnh tay xuống tiền nếu lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

DMCA.com Protection Status