Thị trường có dấu hiệu chững lại, liệu bất động sản có giảm giá

Bất động sản liệu có giảm giá

Các chuyên gia nhận định, thời gian gần đây thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại cả về số lượng giao dịch, dự án mở bán và tính thanh khoản. Tuy nhiên trong ngắn hạn thì trường sẽ rất khó giảm giá do nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn cao.

Giá bất động sản tăng ở nhiều phân khúc

Trong 6 tháng đầu năm 2022 nguồn cung nhà ở thương mại vẫn còn hạn chế. Trong khi đó lượng giao dịch chung cư, nhà ở và nhất là đất nền đều tăng mạnh. Điều này cho thấy nhu cầu mua nhà ở và đầu tư bất động sản vẫn còn rất lớn.

Đặc biệt là ở phân khúc đất nền, lượng giao dịch tăng mạnh ở nhiều địa phương. Khu vực phía Bắc phải kể đến: vùng ven Hà Nội, đất Quảng Yên, Hạ Long, Bắc Giang, Hoà Bình… còn phía Nam tập trung ở những khu vực ven tp Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đồng Nai… Một số nơi còn xảy ra tình trạng tung tin, đồn thổi nhắm nhiễu loạn thị trường để trục lợi. Vào cuối quý I, đầu quý II năm 2022 giá bất động sản tăng đột biến và đã xảy ra tình trạng “sốt giá” đất nền ở nhiều địa phương.

Giá chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh cũng tăng trung bình từ 5-7%. Những căn hộ ở mức giá 25 triệu đồng/m2 gần như không còn. Cùng với đó giá nhà ở cũng có xu hướng tăng từ 15 - 20%.

Nhìn chung trong 6 tháng đầu năm giá bất động sản ở các phân khúc vẫn tăng so với cuối năm 2021. Tuy nhiên mức độ tăng mạnh tập trung vào quý I và đầu quý II. Đến cuối quý II giá tăng chậm dần và có dấu hiệu chững lại, tính thanh khoản của thị trường giảm mạnh.

Về khả năng giảm giá có thể sẽ xuất hiện nhưng chỉ ở những nhóm “thổi giá”. Còn những bất động sản có nhu cầu thực sự rất khó giảm giá.

Theo các chuyên gia, nhu cầu thị trường là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới giá bất động sản. Mà nhu cầu mua bất động sản để ở sẽ luôn hiện hữu. Bên cạnh đó là mục đích đầu tư hướng tới dài hạn.  

Nhiều phân khúc bất động sản tăng giá
Nhiều phân khúc bất động sản tăng giá

Giá bất động sản không giảm nhưng giá còn tăng mạnh không?

Trong một số khảo sát gần đây về giá bất động sản, nhiều người cho rằng giá nhà ở vẫn tiếp tục tăng. Những giá chỉ tăng nhẹ chứ không còn tăng mạnh như trước. Thực tế giá bất động sản đang ở mức cao. Đây là một rào cản lớn nhất với những người mua. Sau đó mới là rào cản về lãi suất, thủ tục vay ngân hàng hay suy thoái kinh tế. Khi giá bất động sản liên tục tăng lên ở mức quá cao thì nhận định giá không tăng mạnh của người tiêu dùng là rất dễ hiểu.

Giá đất không gian nhưng cũng không còn tăng nhanh như trước
Giá đất không gian nhưng cũng không còn tăng nhanh như trước

Các chuyên gia cho rằng, khó có thể dự báo thị trường có sốt đất nữa hay không. Tuy nhiên chúng ta hãy là những nhà đầu tư thông thái, có tầm nhìn xa và hướng tới những giá trị dài hạn. Khi tham gia đầu tư bất động sản cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định. Bởi giai đoạn này đầu tư sẽ khó hơn, không phải mua đâu là sẽ thắng đó. Cần xem xét các yếu tố: vốn đầu tư, quy hoạch, chính sách, số lượng quan tâm, mặt bằng giá…

DMCA.com Protection Status