Thị trường đất nền lao dốc, đâu là phân khúc được các môi giới quan tâm

Thị trường đất nền lao dốc, môi giới bđs tìm đến các phân khúc khác

Trong bối cảnh hiện tại, phân khúc đất nền gần như lao dốc, cả về giá, tính thanh khoản và giao dịch trên thị trường đều giảm mạnh. Khi đó, các môi giới bất động sản tìm “cửa sáng” ở chung cư và đất thổ cư để bám nghề, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thị trường bất động sản khó chồng khó

Mới chỉ đầu năm 2022, thị trường bất động sản còn rất sôi động. Nhiều khu vực tại nhiều tỉnh thành xảy ra tình trạng sốt đất, điển hình như đất Hà Khánh Cao Xanh, Hạ Long, Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh, khu vực ngoại thành Hà Nội, Hải Phòng… Nhưng bắt đầu từ quý II/2022 thị trường bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn. Nhất là ở phân khúc đất nền, giá bán, lượng giao dịch và tính thanh khoản đều có xu hướng giảm. Nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với thị trường và lo ngại thị trường sẽ còn đi xuống. Đặc biệt khi ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động, họ chuyển hướng sang một kênh an toàn hơn là gửi tiết kiệm.

Thị trường bất động sản khó chồng khó
Thị trường bất động sản khó chồng khó

Trong thời điểm này, những ai đang sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư bđs cũng đều lo lắng giá đất giảm mà không còn khả năng gồng gánh lãi suất ngân hàng. Ngoài ra người chịu ảnh hưởng không hề nhỏ có lẽ là môi giới bất động sản. Nhiều sàn giao dịch bđs cho biết rằng, nhân viên của họ đã nghỉ việc rất nhiều.

Thời điểm thị trường sôi động, các môi giới hưởng lợi lớn từ những giao dịch thành công. Còn hiện tại, giao dịch giảm rõ rệt, không có hoa hồng chắc chắn họ không thể tiếp tục với nghề. Có những người quyết định tìm nghề khác để mưu sinh. Nhưng cũng có người chọn những phân khúc khác để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Môi giới bất động sản chuyển hướng sang chung cư và đất thổ cư

Anh Lâm, một môi giới bất động sản chuyên phân khúc đất nền khu vực ngoại thành Hà Nội cho biết, 6 tháng nay không phát sinh được giao dịch mới. Để đảm bảo thu nhập anh đã chuyển hướng sang môi giới chung cư và đất thổ cư. Và cũng đã có một số giao dịch, hoa hồng khá ổn nhưng nguồn hàng khó tìm mà cạnh tranh lại cao.

Nhà đất thổ cư là một trong những phân khúc phục vụ nhu cầu thực vì vậy vẫn được người mua quan tâm dù thị trường trầm lắng. Nhiều môi giới còn cho rằng đây là phân khúc đang “sáng” nhất ở thời điểm hiện tại. Không chỉ khách mua phục vụ nhu cầu thực mà cả những nhà đầu tư cũng tìm đến.

Một một giới khác chia sẻ rằng: dù tâm lý người mua đang lung lay nhưng nhu cầu mua chung cư vẫn rất lớn. Nhất là những căn hộ tầm giá trung bình.

Đất thổ cư và chung cư là hai phân khúc được môi giới quan tâm ở thời điểm này
Đất thổ cư và chung cư là hai phân khúc được môi giới quan tâm ở thời điểm này

Khó khăn chỉ là một giai đoạn của thị trường bđs

Dưới góc nhìn của chuyên gia họ cho rằng thị trường bất động sản đang rất khó khăn nhưng đây chỉ là một giai đoạn của thị trường. Với những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, mức độ quan tâm vẫn rất lớn. Đa số người mua là người có thu nhập ổn định, có sẵn tiền mặt. Điều này cho thấy rằng, nhu cầu của thị trường vẫn luôn tồn tại. Chỉ là những ai đang phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy tài chính mới bị ảnh hưởng lớn. Đặc biệt thị trường bđs phần nhiều là đầu tư. Khi tín dụng siết chặt, dòng tiền khó chắc chắn thị trường bị ảnh hưởng.

Thị trường bđs sẽ còn khó khăn đến năm 2023, tuy nhiên đây chỉ là một giai đoạn của thị trường
Thị trường bđs sẽ còn khó khăn đến năm 2023, tuy nhiên đây chỉ là một giai đoạn của thị trường

Giao dịch ít, thị trường trầm lắng nhưng vẫn có người mua phục vụ nhu cầu ở thực. Nhất là tại những địa phương phát triển về kinh tế, hạ tầng và những thành phố lớn. Ví dụ như Hà Nội, HCM hay khu vực Quảng Ninh có: đất Hà Khánh, Cao Xanh, đất Hạ Long, Quảng Yên…

DMCA.com Protection Status