Thị trường đầy biến động, nhà đầu tư cần thận trọng hơn với bất động sản 

Bất động sản nhiều thách thức, nhà đầu tư cần thận trọng

Trước nhiều thách thức, thị trường bất động sản thanh khoản kém, nhiều nhà đầu tư giữ tâm lý cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định.

Thị trường luôn tồn tại cơ hội và rủi ro

Một nhà đầu tư bất động sản có hơn 10 năm kinh nghiệm, đã từng trải qua nhiều biến động của thị trường nhận định rằng “không có gì phải vội vàng” khi được hỏi rằng có nên đầu tư đất Hạ Long ở giai đoạn này không. Theo ông, ở bất kỳ giai đoạn nào, bất động sản cũng sẽ tồn tại rủi ro và cơ hội. Nhà đầu tư có thể thắng lớn nhưng quan trọng phải biết quan sát và đánh giá diễn biến thị trường. Và ở thời điểm hiện tại, ông chọn cách quan sát thị trường. Không vội vàng xuống tiền mà chờ đợi diễn biến về kinh tế cùng các chính sách quản lý liên quan đến bất động sản.

“Thực tế, hiện nay khó mà phán đoán khi nào thị trường sẽ tốt lên. Bởi bất động sản bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sách tín dụng và tình hình kinh tế. Nhu cầu của thị trường không có gì phải lo lắng. Mà lo lắng là dòng tiền ở giai đoạn khó, sức mua sẽ giảm. Nếu chưa tìm được sản phẩm phù hợp, sẽ chưa vội vàng xuống tiền”, ông Dũng chia sẻ.

Cùng cùng quan điểm đó, một nhà đầu tư khác cho rằng, hiện tại không phải là thời gian tốt để gom đất ở những thị trường mới hay đánh bắt xa bờ. Lãi suất ngân hàng liên tục tăng và sẽ còn tăng tiếp trong thời gian tới. Thị trường bất động sản rất khó khởi sắc, ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản.

Tín dụng cho thị trường BĐS
Dòng vốn cho thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn

Bất động sản có xu hướng chậm lại

Giá đất Hạ Long hay những địa phương khác liên tục tăng cao. Trái ngược với xu hướng đó tính thanh khoản giảm, nhiều nhà đầu tư đang bị chôn vốn. Một nguyên nhân chính là do nhà đầu tư khó tiếp cận với vốn vay ngân hàng. Theo báo cáo, trong quý 3/2022 mức độ quan tâm đến bất động sản có xu hướng giảm trên cả nước. Cụ thể ở Hà Nội và những tỉnh thành phố phía Bắc như Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh… lượng mua giảm mạnh từ 15 - 45%. Còn khu vực phía Nam, Tây Nguyên cũng giảm mạnh, lướt tìm kiếm trung bình giảm từ 10 - 41% so với quý 2.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhận định, về lâu dài bất động sản vẫn là kênh tiềm năng và mang lại lợi nhuận. Còn ở hiện tại cần theo dõi diễn biến thị trường và tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền.

Nắm rõ diễn biến của thị trường bất động sản
Theo dõi diễn biến của thị trường bất động sản

Dự báo thị trường bất động sản năm 2023

Các chuyên gia cho rằng, năm 2023 thị trường bất động sản có thể sẽ đối mặt với nhiều điểm nghẽn. Động thái kiểm soát hạn mức tín dụng của các ngân hàng có thể sẽ kéo dài sang cả năm  sau. Lãi suất vẫn có xu hướng tăng dưới sức ép của lạm phát và kinh tế suy thoái. Khó khăn không chỉ với doanh nghiệp bđs mà còn cả những người tham gia thị trường. Nếu nguồn vốn chưa được khắc phục, thị trường vẫn sẽ trầm lắng.

Khi lãi suất ngân hàng liên tục tăng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người mua bất động sản. Họ sẽ chuyển sang phòng thủ và chờ đợi, thận trọng hơn trước khi xuống tiền. Do vậy dòng tiền đổ vào bất động sản bị ảnh hưởng. Gần như chỉ có những ai có tiền sẵn mới suy nghĩ đến việc tham gia và thị trường.

Thị trường bất động sản năm 2023 liệu có khởi sắc
Thị trường bất động sản năm 2023 liệu có khởi sắc

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng thị trường vẫn còn nhiều điểm tích cực. Điển hình là tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta vẫn được duy trì và có nhiều khả quan. Dòng vốn được kỳ vọng sẽ khơi thông vào cuối năm 2023. Cùng với đó là nhiều chính sách liên quan đến bất động sản được sửa đổi và ban hành sẽ tác động tích cực đến thị trường. Từ đó thị trường sẽ minh bạch hơn, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư BĐS.

DMCA.com Protection Status