Thời của những nhà đầu tư bất động sản dài hạn

Thời của những nhà đầu tư bất động sản dài hạn

Khi thị trường bất động sản giảm tốc, có rất nhiều nhà đầu tư lướt sóng lo sợ. Thậm chí họ đã cắt lỗ và cơ cấu lại danh mục sản phẩm của mình. Tuy nhiên đây lại là cơ hội mua được giá tốt cho những người hướng tới đầu tư trung và dài hạn.

Bất động sản thanh lọc, xu hướng nhà đầu tư dịch chuyển
Bất động sản thanh lọc, xu hướng nhà đầu tư dịch chuyển

Thị trường bất động sản đang rơi vào trạng thái điều chỉnh

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn. Nguồn vốn vay từ ngân hàng bị hạn chế, nhiều động thái kiểm soát chặt của Chính phủ như hạn chế phân lô tách thửa, siết chặt thuế chuyển nhượng. Điều này khiến không ít người có tâm lý lo ngại về thị trường. Đặc biệt sau hàng loại cơn sốt đất, thị trường gần như có dấu hiệu chững lại.

Thị trường rơi vào trầm lắng

Nhiều chuyên gia nhận định: Thị trường bất động sản đang rơi vào trầm lắng, đã giảm tốc và phát triển chậm lại. Theo đó, nhà đầu tư thứ cấp cũng đang gặp rất nhiều khó khăn: thị trường trầm lắng, người mua có nhu cầu thật khó tiếp cận được với sản phẩm hơn trước.

Hội Môi giới Bất động sản Việt nam (VARS) cũng chỉ ra những nguyên nhân khiến thị trường thứ cấp giảm giá. Do nhiều dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư. Hay một số phân khúc, sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính đầu cơ. Cùng với đó, thời gian gần đây Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động. Điều này cũng ảnh hưởng tới những ai sử dụng “đòn bẩy” tài chính. Thực tế, đã có nhiều người chấp nhận giảm lợi nhuận, bán bất động sản của mình thấp hơn kỳ vọng, thậm chí là bán cắt lỗ để thu hồi vốn.

Ở góc độ doanh nghiệp trực tiếp tham gia vào thị trường bất động sản, các chuyên gia cũng nhận định: 2 năm qua giá bất động sản liên tục tăng cao. Điển hình là khu vực đất Hạ Long, khu vực đất nội đô. Khi đó nhiều người khó tiếp cận với cơ hội mua nhà. Họ có tâm lý chờ giảm giá để mua. Và điều đó không xảy ra nên nhu cầu mua bị nén lại và ngày càng tăng. Khi nhu cầu đầu tư đã bão hòa, cơ hội để lướt sóng gần như là không còn. Nhà đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm thị trường tiềm năng, nhất là trọng bối cảnh hiện tại. 

Cơ hội dành cho những nhà đầu tư dài hạn

Nhìn chung, bất động sản ngắn hạn so với trung và dài hạn có sự khác nhau. Thị trường ngắn hạn sẽ có những thời điểm kém sôi động vì thiếu nguồn cung. Vấn đề vốn cũng không thể giải quyết nhanh chóng cùng với đó sẽ dễ bị chịu ảnh hưởng từ những chính sách pháp lý hay tài chính.

Trong khi đó, ở thị trường sơ cấp giá bán liên tục tăng do chi phí đầu tư tăng, lãi suất ngân hàng cũng tăng. Cùng với đó là kỳ vọng lợi nhuận của chủ đầu tư cao sao thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.

Còn với thị trường thứ cấp, giá thường có xu hướng ổn định hay cũng có trường hợp giảm nhẹ. Điều này chủ yếu là do giới đầu cơ “lướt sóng” bán để cắt lỗ.

Tuy nhiên với những người mua để phục vụ nhu cầu ở thực hay những người có tiềm lực tài chính thì biến động trên sẽ giúp thị trường thanh khoản, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư.

Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực lên ngôi
Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực lên ngôi

Thị trường sẽ tăng trưởng và phát triển bền vững trong dài hạn

Trước động thái điều chỉnh, bình ổn của Chính phủ để hạn chế tiêu cực, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng và phát triển bền vững trong dài hạn. Do đó, cơ hội đầu tư trong thời gian tới là rất lớn.

Trước những động thái điều chỉnh, thị trường có sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm đầu tư. Với nhóm lướt sóng, tiềm lực tài chính hạn chế họ sẽ chịu nhiều áp lực về vấn đề tài sản. Trong khi thực trạng thị trường đang ở giai đoạn khó thoát hàng. Còn với nhóm đầu tư  dài và trung hạn, luôn cân nhắc kỹ khi xuống tiền. Đặc biệt đánh giá được tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư trung và dài hạn thì ít chịu tác động bởi thị trường. Chưa kể đây còn là cơ hội cho họ tìm được sản phẩm giá tốt.

DMCA.com Protection Status