Tiềm năng phát triển của đất nền

Tiềm năng phát triển của đất nền

Đất nền từng là phân khúc được săn đón nhất nhì trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay đây lại là phân khúc chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Liệu trong tương lai, phân khúc này có còn tiềm năng phát triển không?

Phân khúc đất nền bị ảnh hưởng nặng nề

Trước những thách thức của thị trường, nhiều phân khúc bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề, trong đó có đất nền. Khi thị trường khó khăn, tín dụng siết chặt, lãi suất tăng cùng những vấn đề bất cập về pháp lý đã khiến giá đất nền giảm. Cùng với đó, tâm lý nhà đầu tư cũng bị tác động rất nhiều trước những thông tin đó. Đa số họ e ngại xuống tiền, vẫn tiếp tục quan sát theo dõi diễn biến thị trường. Chính vì những nguyên nhân trên mà mức độ quan tâm đến phân khúc đất nền giảm sút rõ rệt.

Phân khúc đất nền đang bị ảnh hưởng nặng nề cả về giá và thanh khoản

Thời gian gần đây, rất nhiều tin rao bán bất động sản giá rẻ, cắt lỗ đất Quảng Yên, cần tiền bán gấp… trên mạng xã hội hay các sàn TMĐT. Tuy nhiên có những tin cắt lỗ chưa thực sự là cắt lỗ mà mới chỉ đang cắt lãi. Hoặc không thì những sản phẩm được bán rẻ là sản phẩm đầu cơ hoặc người mua phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính. Họ lo sợ lạm phát tăng, lãi suất ngân hàng cũng sẽ tăng nên phải bán cắt lỗ đẻ giảm áp lực tài chính.

Cùng với đó, tình trạng giá đất nền giảm có thể do trước đó, nhiều nơi có hiện tượng “sốt đất ảo” do thông tin đồn thổi về các dự án hay quy hoạch. Khi dự án không được triển khai thì nhà đầu tư buộc phải giám giá về đúng giá trị thật để đẩy được hàng.

Tuy những tin rao bán đất giá rẻ khá nhiều, nhưng người mua không nên ham rẻ mà xuống tiền. Cẩn cẩn trọng, lựa chọn sản phẩm phù hợp và không nên phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính.

Ưu thế cho nhà đầu tư có sẵn tiền mặt

Có thể nói, đây là thời điểm thích hợp cho những ai có sẵn tiền mặt để mua bất động sản giá rẻ. Tuy nhiên cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, đánh giá tiềm năng của bất động sản chứ không phải cứ thấy rẻ là mua vào. Tốt nhất nên quan tâm đến những sản phẩm gần khu dân cư, có pháp lý rõ ràng. Trong giai đoạn này phát lý bất động sản là một trong những yếu tố tiên quyết cần xem xét khi giao dịch.

Đất nền vẫn là phân khúc tiềm năng. Nhất là các khu vực có du lịch phát triển, hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư, lân cận kcn như bất động sản Hạ Long, Quảng Ninh, đất Quảng Yên... Nhà đầu tư có thể đánh giá giá trị của sản phẩm dựa vào những yếu tố sau: cơ sở hạ tầng, tiện ích, giao thông, dịch vụ.

Cơ hội săn bất động sản giá tốt
Cơ hội săn bất động sản giá tốt

Thời điểm hiện tại, cả tính thanh khoản và giá bán đất nền đều suy giảm. Tuy nhiên xét về dài hạn đây vẫn là phân khúc được đánh giá cao và nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư khi thị trường bất động sản khôi phục trở lại.

DMCA.com Protection Status