Từ nay đến cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư đổ vào phân khúc nào?

Dòng tiền của nhà đầu tư bđs đổ vào phân khúc nào

Với những tín hiệu tích cực, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm được kỳ vọng sẽ “ấm” dần lên. Vậy những phân khúc nào sẽ nắm dòng tiền của các nhà đầu tư.

Bất động sản công nghiệp và phụ trợ công nghiệp

Khi dịch Covid - 19 được kiểm soát, đường bay quốc tế mở lại, phân khúc bất động sản công nghiệp ghi nhận những tín hiệu tích cực. Cụ thể, báo cáo quý 2/2022 của CBRE cho thấy, lượng nhà đầu tư quan tâm đến đất công nghiệp, kho xưởng tăng so với cùng kỳ năm 2021. 

Hàng loại dự án cụm công nghiệp được khởi công để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và kho bãi.

Chỉ riêng tại Quảng Ninh, đất Quảng Yên là một “điểm sáng” của bất động sản công nghiệp. Nơi đây thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế, với sự xuất hiện của hàng loại các khu công nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, phân khúc bất động sản này hiện hữu ít rủi ro hơn. Nhất là trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động. Bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. 

Cùng với đó, dòng vốn FDI tiếp tục đến Việt Nam đã giúp phân khúc này hưởng lợi. Chỉ tính trong 4 tháng đầu năm 2022, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư vốn FDI đạt 10,8 tỷ USD. Dù thấp hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn là con số đầy lạc quan.

Mở rộng nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Quảng Ninh
Mở rộng nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Quảng Ninh

Giới nhà giàu chuộng đầu tư BĐS hạng sang

Những sản phẩm có giá cả triệu USD tưởng chừng khó tiếp cận được người mua vì giá quá cao. Tuy nhiên ở những khu đô thị có quy mô với đầy đủ tiện ích thì đây lại là sản phẩm có giao dịch tương đối tốt. Thực tế, bất động sản hạng sang vẫn được các nhà đầu tư quan tâm và đầu tư dài hạn. Thế nhưng, phân khúc này chỉ thích hợp với những ai có tiềm lực tài chính mạnh, cùng với đó tiêu chí của họ cũng rất cao. Hầu hết sản phẩm hạng sang phải nằm trong khu đô thị đủ tiện ích, sang trọng, đẳng cấp..

Bất động sản hạng sang có giá trị lớn vì vậy đa số các chủ đầu tư phát triển phân khúc này đều sử dụng đòn bẩy tài chính và kết hợp với đối tác nước ngoài. Vì vậy, nếu chủ đầu tư muốn vay và ngân hàng còn hạn mức cho vay thì dự án sẽ không gặp nhiều khó khăn về vốn.

Tuy nhiên, bản chất của sản phẩm mới là yếu tố thu hút nhà đầu tư với phân khúc bđs hạng sang. Nếu dự án pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư uy tín, sở hữu tiềm năng tăng giá… chắc chắn được săn đón.

Còn về việc kiểm soát tín dụng, các chuyên gia cho rằng động thái này chỉ là ngắn hạn. Trong dài hạn, các ngân hàng sẽ có những phương án để hỗ trợ nhóm khách hàng này. 

Bất động sản hạng sang thu hút giới nhà giàu
Bất động sản hạng sang thu hút giới nhà giàu

Nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc đất nền, nhà phố

Tuy thị trường nhiều biến động nhưng phân khúc đất nền vẫn nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Đó là những sản phẩm có giá trị thực, pháp lý rõ ràng, giá hợp lý.

Thế nhưng, khi đầu tư đất Quảng Yên, Hạ Long hay những khu vực khác sẽ không có chuyện lướt sóng dễ dàng. Nhà đầu tư nên ưu tiên đầu tư dài hạn, cũng không nền kỳ vọng về mức lợi nhuận đột biến.

Cùng với đó, những sản phẩm nhà phố nội đô vừa sử dụng, vừa cho thuê hay kết hợp kinh doanh cũng thu hút nhà đầu tư. Tuy khả năng sinh lời của phân khúc này không được đánh giá cao nhưng lại mang tính về vững, giá trị ít biến động và tính thanh khoản được duy trì ở trạng thái tốt.

Mỗi một phân khúc bất động sản sẽ có những lợi thế và rủi ro riêng cũng như phù hợp với những tập khách hàng khác nhau. Quan trọng phải hiểu rõ về thị trường, nhìn nhận được giá trị của bđs. Ở thời điểm hiện tại nên hạn chế tìm đến tín dụng, hãy lên phương án về tài chính và cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền. Khi thị trường chững, là lúc chúng ta có thêm thời gian để tính toán, chuẩn bị cho một quá trình đầu tư lâu bền.

DMCA.com Protection Status