Lãi suất tăng mạnh, nhà đầu tư nên mua vào hay bán bất động sản

đầu tư bất động sản thế nào khi ngân hàng tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng tăng tác động ít nhiều đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng, thị trường đất Quảng Yên, Cao Xanh hay nhiều nơi khác hiện vẫn đang có nhiều tín hiệu tích cực. Đồng thời nếu có tiền, nhà đầu tư nên mua bất động sản ngay chứ đừng bán ở thời điểm này.

Lãi suất tăng có khiến giá nhà đất giảm?

Trước động thái tăng lãi suất của các ngân hàng, nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường bị ảnh hưởng. Một số có tâm lý đẩy hàng ra để tránh tình trạng bán tháo, ảnh hưởng đến giá bất động sản.

Theo các chuyên gia, lãi suất tăng có ảnh hưởng đến nhu cầu mua bất động sản của các nhà đầu tư. Cũng từ đó mà tác động đến cung - cầu trên thị trường.

Trong ngành ngân hàng, tỷ lệ gốc và lãi phải trả khi vay mua nhà chia thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 60% là hợp lý. Tuy nhiên lãi suất tăng khiến tỷ lệ này vượt qua ngưỡng an làm. Điều này khiến không ít người không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng.

Song thực trạng cho thấy rằng, hoạt động đầu cơ, găm hàng, thổi giá đất tại Việt Nam là rất phổ biến. Chính vì vậy chúng ta cần phải điều chỉnh, cải tổ để xây dựng một thị trường bất động sản minh bạch tạo niềm tin cho người mua. Và cuối cùng vẫn phải hướng đến mục tiêu phục vụ đại bộ phận dân chúng. Trước bối cảnh hiện tại, để chống lạm phát, ổn định giá trị của dòng tiền thì việc tăng lãi suất của các ngân hàng là hợp lý.

Nhiêu ngân hàng tăng lãi suất huy động
Nhiêu ngân hàng tăng lãi suất huy động

Không nên bán tháo ở thời điểm này

Trái ngược với tâm lý lo ngại của nhiều người, có không ít nhà đầu tư cho rằng giá bất động sản chưa chững lại. Lãi suất cao, chứng khoán giảm, giá bất động sản đi ngang và giảm giá, nhận định này đã không còn đúng. Thực tế rất hiếm khi giá đất Quảng Yên giảm. Nếu có chỉ ở những nơi có tính đầu cơ mạnh. `

Thị trường bất động sản chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Ngoài cung cầu, pháp lý thì yếu tố kinh tế, tài chính cũng tác động mạnh đến giá bất động sản. Kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh, do dó trong trung và dài hạn bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt có dư điạ lớn. Chính vì vậy nhiều chuyên gia khuyên rằng, nhà đầu tư không nên bán tháo nhà đất lúc lãi suất tăng. Thậm chí nếu có tiềm lực còn nên mua vào. Tuy nhiên cũng cần lưu ý lựa chọn bất động sản phù hợp, phục vụ nhu cầu thực.

Đầu tư bất động sản an toàn khi thị trường biến động
Đầu tư bất động sản an toàn khi thị trường biến động

Trong đầu tư bất động sản, khẩu vị của mỗi nhà đầu tư là khác nhau. Có những người không thành công ở phân khúc này nhưng người khác lại thành không. Nên tập trung vào những sản phẩm đã hoàn thiện cơ bản về pháp lý hoặc thi công cơ bản tốt. 

Dù thời gian gần đây, thị trường bất động sản phải đối mặt với không ít thách thức. Tuy nhiên đây vẫn là kênh đầu tư có tiềm năng. Các nhà đầu tư cần liên tục quan sát diễn biến của thị trường, cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm để đầu tư. 

DMCA.com Protection Status