Nhận diện xu hướng thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022

Diễn biến và dự báo xu hướng bất động sản trong những tháng cuối năm 2022

Trải qua nhiều biến động, thị trường bất động sản đã và đang đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. 

Diễn biến thị trường bất động sản năm 2022

Trong 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nhưng thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng rất tốt. Đầu năm 2022 thị trường vẫn có diễn biến tích cực do nhu cầu nhà ở còn lớn và những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế vĩ mô. Tuy nên thị trường có nhiều biến động về cung - cầu. Nguồn cung ở những đô thị lớn gần như đã đạt ngưỡng, nhiều khu vực khác cũng xảy ra tình trạng khan hiếm. Đó là nguyên nhân dẫn đến “sốt ảo”. Điển hình là “sốt đất” khu vực: đất Cao Xanh, Hà Khánh, Móng Cái…

Cùng với đó, đứng trước bối cảnh lạm phát, giá BĐS tăng nhanh. Nhưng tính thanh khoản của thị trường chậm, mua dễ - bán khó. Có không ít nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính vào bất động sản. Đó cũng là nguyên nhân khiến tính thanh khoản bị giảm gây áp lực lên các ngân hàng.

Trong bối cảnh bình thường mới, nền kinh tế đã khôi phục sau đại dịch. Giai đoạn đầu năm bđs có tăng trưởng cả về giá, nhu cầu và giao dịch. Tuy nhiên bắt đầu tư quý II/2022 đến nay trước động thái siết chặt tín dụng vào bất động sản. Cùng với đó thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp đã ảnh hưởng nhiều đến bất động sản. Lúc này thị trường có dấu hiệu đi ngang, tính thanh khoản giảm.

Thị trường bất động sản năm 2022
Thị trường bất động sản năm 2022

Nguồn vốn khơi thông, kỳ vọng cho thị trường khởi sắc

Để thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh đáp ứng được nhu cầu ở thực thì cần phải tạo ra nguồn cung tốt hơn. Khi cung - cầu cân bằng, bất động sản sẽ trở về đúng giá trị thật.

Cùng với đó nguồn vốn vào bất động sản cũng cần được khơi thông. Hiện tại, tín dụng ngân hàng, trái phiếu đang bị kiểm soát chặt chẽ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp bất động sản. Khi đó chủ đầu tư khó khăn trong việc huy động vốn để tiếp tục dự án. Vì vậy giải pháp để tạo ra nguồn cung mới là khơi thông nguồn vốn. 

Nguồn vốn khơi thông, kỳ vọng cho thị trường khởi sắc
Nguồn vốn khơi thông, kỳ vọng cho thị trường khởi sắc

Trong những tháng cuối năm với những tín hiệu về mặt pháp lý, kinh tế phát triển, sẽ là những xung lực cho thị trường bất động sản. Không chỉ mở cửa du lịch, hà tầng ngày càng được đầu tư, việc mở rộng, xây mới những trục cao tốc sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho thị trường.

Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc yếu tố pháp lý trước khi mua bất động sản. Đánh giá được năng lực của chủ đầu tư, tiềm năng phát triển và quy hoạch hạ tầng đồng bộ của dự án. 

DMCA.com Protection Status