Thị trường nhà đất ra sao nếu bỏ khung giá đất?

Bỏ khung giá đất hạn chế đầu cơ

Chủ trương bỏ khung giá đất là một bước đột phá lớn giúp ngăn chặn đầu cơ và giảm thất thu thuế. Tuy nhiên có nhiều chuyên gia cho rằng chủ trương này sẽ thêm gánh nặng cho doanh nghiệp và là nguyên nhân cộng hưởng đẩy giá nhà đất lên cao.

Đặt khung giá đất nhằm mục đích quản lý đất đai và cũng là cơ sở để xác định nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai. Khung giá đất sẽ có giá tối thiểu và tối đa, địa phương không được phép quy định giá ngoài khung. Tuy nhiên, khung giá này đã không còn phù hợp với tình hình thực tế. Còn nhiều điểm bất cập cần phải hoàn thiện và sửa đổi.

Bỏ khung giá đất là loại bỏ được nhiều bất cập

Thực tế khoảng cách giữa giá đất thị trường và khung giá đất của Nhà nước là rất lớn. Theo đó khung giá đất chỉ bằng 30- 70% giá thị trường. Việc tồn tại hai cơ chế giá đất như vậy gây nhiều hệ lụy, lớn nhất là vấn đề trục lợi từ đất đai, gây thất thu ngân sách…

Việc giao và cho thuê đất vẫn lấy theo khung giá chung nhân hệ số. Tuy hệ số được điều chỉnh theo thị trường nhưng vẫn ở mức rất thấp chỉ từ 1- 2 lần. Trong khi đó giá đất thị trường gấp hàng chục lần. Một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chuyển nhượng đất là người mua “ghi khống” giá để trốn thuế. Khung giá đất còn liên quan đến vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng. Đây là nguyên nhân dẫn đến những khiếu kiện đất đai trong thời gian qua.

Xóa khung giá đất sẽ giúp loại bỏ được những bất cập trên. Khi đó quyền lợi của người dân được đảm bảo nếu giải phóng mặt bằng. Không còn khiếu kiện dự án bất động sản sẽ nhanh chóng được triển khai. Cùng với đó thị trường cũng sẽ minh bạch hơn.

Thị trường đất ra sao nếu bỏ khu giá đất
Thị trường đất ra sao nếu bỏ khu giá đất

Giá nhà đất ra sao nếu bỏ khung giá đất

Không thể phủ nhận những lợi ích mang lại khi bỏ khung giá đất. Tuy nhiên cũng có một giả thuyết được đặt ra là: chi phí đầu vào của dự án sẽ đẩy lên cao, từ đó giá nhà đất cũng tăng theo.

Thực tế hiện nay, những doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản đang phải chịu nhiều sức ép. Từ việc siết chặt tín dụng, nguyên vật liệu tăng, chi phí nhân công cũng tăng… Nay lại thêm gánh nặng liên quan đến giá đền bù.

Một chuyên gia phân tích, “về lâu dài, nếu loại bỏ khung giá đất thì chi phí chuyển mục đích sử dụng tăng, tiền đền bù tăng, từ đó giá bán nhà ở cũng tăng theo. Khi giá đất tăng, nhiều doanh nghiệp khó có thể tiếp cận các quỹ đất”.

Tuy nhiên ở một góc độ khác, nhiều chuyên gia cho rằng, giá đất đẩy lên quá cao là do tình trạng tích trữ đầu cơ. Vì vậy, khi xác định giá đất theo giá thị trường, phí chuyển nhượng, những khoản thuế đều tăng, lợi ích giảm, việc đầu cơ tích trữ cũng giảm theo. Từ đó góp phần giúp bình ổn giá bất động sản.

Nhìn chung, bỏ khung giá đất tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Có thể giá nhà đất ở nhiều khu vực sẽ cao hơn. Nhưng sẽ ở mức độ mà thị trường có thể chấp nhận được. 

Thị trường nhà đất Hạ Long- Quảng Ninh
Bỏ khung giá đất tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường đất Hạ Long cũng như những khu vực khác hãy truy cập website datquangninh.vn.

DMCA.com Protection Status