Xung lực cho thị trường bất động sản trong giai đoạn tới

Xung lực cho thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm 2022, đầu năm 2023 có nhiều điểm sáng hơn so với đầu năm 2022. Thêm nhiều xung lực, tạo “cú hích” cho một số phân khúc phục hồi và khởi sắc.

Năm 2022, được ví như một năm “bản lề” mở ra giai đoạn phát triển mới của kinh tế sau hơn 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Mặc dù, đầu năm thị trường bất động sản đối mặt với không ít khó khăn. Từ việc nguồn cung khan hiếm, đến tín dụng vào bất động sản bị siết chặt. Giai đoạn tiếp theo, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường sẽ có nhiều triển vọng để phục hồi và phát triển.

Hạ tầng ngày càng phát triển

Rất nhiều thông tin quy hoạch được công bố trong thời gian qua: hệ thống cao tốc, đường ven biển, thành phố vệ tinh… tất cả tạo sức bật cho thị trường bất động sản. Cùng với những thông tin quy hoạch, một số địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất ảo. Tuy nhiên chính quyền đã nhanh chóng vào cuộc để ngăn chặn tình trạng này. Và cũng do đó mà thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhưng đây vẫn là xung lực mạnh mẽ, thúc đẩy thị trường phát triển.

Bởi lẽ, thị trường bất động sản có quy luật chung: tiềm năng tăng giá phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và hạ tầng. Tuy trong quý II/2022 mức độ quan tâm đến phân khúc đất nền có xu hướng giảm, nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, mặt bằng giá bán vẫn cao hơn so với năm 2021.

Về thị trường cuối năm 2022, sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Nhất là những khu vực ven 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt là khu vực đất Quảng Ninh. Khi mà các dự án về hạ tầng ngày càng được đầu tư, du lịch phục hồi mạnh mẽ.

Hạ tầng ngày càng phát triển
Hạ tầng tạo động lực tăng trưởng cho thị trường bất động sản

“Cú hích” từ đầu từ công

Những chính sách đầu tư công sắp tới sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Giai đoạn 2021-2025, tổng vốn đầu tư công là 2,87 tỷ đồng và ước tính giải ngân 95%. Con số này cao hơn tới 75% so với giai đoạn 2016-2020.

Trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hai năm tới, Chính phủ và Quốc hội cũng đang họp để thống nhất có gói khoảng 60.000 - 65.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở. Đây đều là những tín hiệu tích cực giúp thị trường bất động sản tăng trưởng trong thời gian tới và cả những năm sau đó.

Bên cạnh đó còn rất nhiều chính xác tài khóa khác: miễn giảm thuế từ 10% xuống còn 8%, gia hạn nhiều loại thuế, phí, tiền thuế đất để hỗ trợ người dân… Dự kiến sẽ trình luật Đất đai sửa đổi cho Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2022 cũng sẽ là những kỳ vọng giúp thị trường tháo gỡ được nhiều khó khăn.

Cung - cầu chênh lệch

Quỹ đất hạn chế, dự án được cấp phép chậm, siết tín dụng ảnh hưởng đến tiến độ dự án là những yếu tố làm thị trường thiếu hụt nguồn cung. Trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng cung nhà ở căn hộ còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, tổng lượng giao dịch nhà ở riêng lẻ, chung cư, đất nền tăng. Điều này cho thấy, nhu cầu mua bất động sản vẫn rất lớn.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, có tiềm năng sinh lời

Bên cạnh những kênh đầu tư như vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm thì bất động sản vẫn là một kênh đầu tư an toàn và có tiềm năng tốt. Trong bối cảnh hiện nay, không ít nhà đầu tư có tâm lý tích trữ bất động sản để tăng giá trị tài sản trong tương lai.

Chưa kể, nhu cầu đầu tư ngày càng gia tăng do làn sóng đô thị hóa đã lan ra những khu vực vùng ven. Bất động sản công nghiệp có nhiều động lực để phát triển. 

Trong khi nguồn cung còn nhiều hạn chế, giá bất động sản tăng. Lựa chọn đầu tư bất động sản không chỉ tận dụng được lợi thế về tài chính mà còn là kênh an toàn và tiềm năng trước bối cảnh lạm phát.

DMCA.com Protection Status